Ông Zhang Guiqi, một nhà thơ ở Trung Quốc đã chính thức bị bắt với tội danh “kích động lật đổ quyền lực nhà nước” sau khi ông đăng một video kêu gọi ông Tập Cận Bình từ chức.

Ông Zhang sinh năm 1971 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc và từng giảng dạy tại Trường ngoại ngữ Liêu Thành của tỉnh Sơn Đông trong vài năm. Ông là nhà thơ và là thành viên của Hiệp hội Bút độc lập Trung Quốc.

Theo vợ của Zhang, ông đã bị chính quyền tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc bắt giữ vào ngày 13/5 và chính thức bị buộc tội vào ngày 19/6.

Vợ của Zhang cho biết, bà tin rằng lý do bắt giữ chồng bà là một video ông đưa lên mạng xã hội Trung Quốc Weibo vào tháng trước. Trong video, Zhang nhấn mạnh rằng “ông Tập phải từ chức và sự cai trị của chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt” và cho biết thêm “một chế độ chuyên chế độc ác” không có công lý, dân chủ và tự do như chính quyền Trung Quốc thì nên bị lật đổ.

Nói về video của Zhang, nhà báo tự do Trung Quốc Yang Zili nói với VOA tiếng Trung rằng, Zhang chắc đã biết hậu quả của việc công bố một video như vậy và video đã phản ánh phần nào tâm trạng của một trí thức Trung Quốc.

Theo Taiwan News
Băng Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: