Vladimir Kara-Murza, một người chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã rời Nga để tiếp tục đi điều trị sau khi nghi bị hạ độc thủ ở trong nước và đã chữa chạy nhưng chưa khỏi, kênh CNN đưa tin.

Vadim Prokhorov, luật sư của ông Kara-Murza, ngày 19/2 đăng trên Facebook mẩu tin cho biết ông và vợ là Evgenia Kara-Murza đã bay ra nước ngoài vào buổi sáng cùng ngày, với sự hộ tống của một bác sĩ, để tiếp tục phục hồi chức năng sau khi bị ngộ độc nặng nhiều lần.

“Vài ngày trước đó, ông Kara-Murza cũng đã ở trong trạng thái hôn mê nghiêm trọng”, luật sư Prokhorov viết trên Facebook, cho biết thân chủ của ông mới rời khỏi một bệnh viện ở thủ đô Moscow.

“Những chẩn đoán trong bản tóm tắt bệnh án đều giống nhau – ‘ảnh hưởng độc hại từ những chất chưa biết,” luật sư Prokhorov cho biết.

Theo lời vị luật sư, ông Kara-Murza đang có kế hoạch tiếp tục theo đuổi sự nghiệp “phục hưng nền dân chủ ở Nga.”

Ông Kara-Murza là một thành viên của Tổ chức Open Russia – một tổ chức gồm các nhà hoạt động chống Tổng thống Putin đang kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mở, một nền báo chí tự do và cải cách quyền công dân.

Ông Kara-Murza (trái) và người bạn Boris Nemtsov thăm Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain năm 2013 tại Washington. Ảnh: CNN
Ông Kara-Murza (trái) và người bạn Boris Nemtsov thăm Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain năm 2013 tại Washington. Ảnh: CNN

Ông rơi vào tình trạng hôn mê lần đầu tiên vào năm 2015 sau khi nghi bị trúng độc và phải nhập viện vào tháng 2 năm đó do ngã bệnh.

Phát biểu với kênh CNN, vợ ông cho biết ông Kara-Murza đã tỉnh lại sau khi bị hôn mê y, nhưng bà Evgenia đã đổ lỗi cho điện Kremlin vì vụ nhập viện của chồng.

Các bác sĩ tại bệnh viện nơi ông Kara-Murza điều trị lúc đó cho biết ông ngã bệnh do bị trúng độc.

Ông Kara-Murza sống một phần thời gian ở Virginia với vợ và 3 đứa con. Ông đã ở Nga để xúc tiến một bộ phim tài liệu về vụ ám sát người bạn Boris Nemtsov của mình – một cựu nhân vật đối lập hàng đầu của Tổng thống Putin.

Nemtsov bị bắn chết trên một cây cầu gần điện Kremlin khi ông đi bộ từ một nhà hàng về nhà vào tháng 2/2015. Ông Kara-Murza ngã bệnh 4 tháng sau đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: