Giới chức Trung Quốc đã phong tỏa làng Sujixin, thành phố Bao Đầu, Nội Mông sau khi một người dân ở đó qua đời vì bệnh dịch hạch, theo bản tin ngày 7/8 của The Epoch Times.

Ủy ban y tế thành phố Bao Đầu cho biết nạn nhân tử vong do nhiễm trùng đường ruột gây suy hệ tuần hoàn. Cơ quan này cũng cách ly những người tiếp xúc gần với người bệnh, đồng thời đưa ra cảnh báo cấp độ ba cho đến cuối năm.

Cho đến nay, tất cả người dân ở làng Sujixin, nơi bệnh nhân sống, đều có kết quả xét nghiệm âm tính và không có “triệu chứng bất thường” nào như sốt. Ủy ban cho biết họ hàng ngày sẽ “khử trùng triệt để” nơi ở của người bệnh đã qua đời và những khu vực lân cận. Chính quyền Nội Mông đã ra lệnh cho tất cả 12 trung tâm kiểm soát dịch bệnh cấp thành phố và 57 quận, huyện điều thêm cán bộ và thành lập các bộ phận để phòng chống bệnh dịch hạch.

Đây là ca bệnh dịch hạch thứ 2 và là ca tử vong đầu tiên mà chính quyền Trung Quốc xác nhận trong năm nay. Ca bệnh trước đó ở Ba Ngạn Náo Nhĩ (Bayannur), một thành phố khác ở Nội Mông, được báo cáo hồi tháng 7. Ba Ngạn Náo Nhĩ cũng đã phải ban hành cảnh báo cấp độ 3, kéo dài đến cuối năm và đóng cửa một số điểm du lịch. Các quan chức cảnh báo công chúng tránh săn bắn, ăn hoặc mang theo động vật hoang dã có thể mang mầm bệnh.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, vào ngày 1/7, Mông Cổ đã xác nhận hai trường hợp mắc bệnh dịch hạch. Cả hai đều đã ăn thịt sóc marmot mà họ bắt giữ trái phép. Vào ngày 14/7, Bộ Y tế Mông Cổ cho biết một thiếu niên 15 tuổi đã qua đời sau khi ăn thịt sóc marmot nhiễm dịch hạch với hai người bạn khác.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn gây ra và lây truyền qua vết cắn của bọ chét và các động vật nhiễm bệnh khác. Căn bệnh này đã giết chết khoảng 50 triệu người ở châu Âu trong đại dịch “Cái chết Đen” thời Trung cổ.