Một người dân ở Thẩm Quyến đột nhiên phát hiện tên anh có trong 32 vụ kiện và bị nợ ngân hàng 80 triệu nhân dân tệ (tương đương 12 triệu USD), sau khi chứng minh thư của anh bị đánh cắp từ năm 2012.

Báo SCMP cho biết, chứng minh thư của anh đã bị dùng để đi vay tiền và mở thẻ tín dụng.

Anh Liu Hanting nói với báo chí rằng ngân hàng Minsheng Trung Quốc gọi cho anh vào năm 2012, nói rằng anh Liu nợ ngân hàng 370.000 nhân dân tệ bằng thẻ tín dụng. Trong khi đó anh chưa từng mở thẻ ở ngân hàng này.

Anh Liu kể lại: “Ngân hàng đọc số chứng minh thư, tên đầy đủ và địa chỉ của tôi. Tất cả đều chính xác”. Nhưng sau đó anh phát hiện ra tất cả thông tin của mình ở ngân hàng đều đúng, trừ hình ảnh. Đó là ảnh của “một người hoàn toàn khác”.

Sau đó cảnh sát Thâm Quyến đã xác định được một nghi can, tên là LIu Peiwei, đang bị điều tra về gian lận hợp đồng.

Thông tin trên CMT của anh Liu bị dùng đi mở thẻ tín dụng. (Ảnh: SCMP)
Thông tin trên CMT của anh Liu bị dùng đi mở thẻ tín dụng. (Ảnh: SCMP)

Chứng minh thư của anh Liu Hanting còn bị sử dụng để mở công ty ở Thẩm Quyến và tạo quỹ bằng các khoản vay cá nhân, cũng như để rút tiền từ nhiều thẻ tín dụng được mở ở một số ngân hàng.

Chứng minh thư này còn dính líu đến 32 vụ kiện dân sự. Anh Liu nói anh chưa bao giờ nhận được bất kỳ giấy gọi hầu tòa và chưa bao giờ tham gia một phiên tòa nào.

Ở Trung Quốc ngày càng có nhiều chứng minh thư bị đánh cắp. Trong khi đó, các cá nhân và tổ chức rao bán  thông tin cá nhân thu được từ nguồn bất hợp pháp như truy cập trái phép vào hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức nhà nước.

Dương Lương