Để kiếm tiền nuôi 4 con nhỏ, một người đánh cá nghèo khổ tại Palestine đã tự làm thuyền ra khơi từ 700 vỏ chai nhựa rỗng nhặt được trên bờ biển.  

Theo AFP, anh Muath Abu Zeid (35 tuổi) đã thu thập hàng trăm vỏ chai nhựa rỗng trên bờ biển Rafah, miền Nam Dải Gaza, để làm thành thuyền ra khơi đánh cá, nuôi sống gia đình.

Một ngư dân Palestine ra khơi với thuyền tự chế từ 700 chai nhựa
Chiếc thuyền ra khơi làm từ 700 chai nhựa rỗng. (Ảnh: AFP)

Người ngư dân Palestine nghèo khổ này đã dùng keo dán và những mảnh lưới cũ để kết dính hàng trăm chai nhựa thành một chiếc thuyền đánh cá với hy vọng, phương tiện tự chế này sẽ giúp mình nuôi nấng 4 con nhỏ. Bên trên bè nhựa gắn một tấm gỗ rộng để ngồi.

Chiếc thuyền “vỏ chai” này có sức chứa được tới 8 người trong mỗi chuyến ra khơi. Cả đoàn có thể ra xa bờ tới vài trăm mét, một khoảng cách đủ xa để bắt được cá.

Mỗi chuyến ra khơi, anh Abu Zeid mất tới 8 tiếng để thu được từ 5-7 kg cá mòi, cá đối và những loại cá nhỏ khác. Sau đó, anh bán cho các lái buôn tại bờ biển, thu về 5-11 USD/ngày.

Một ngư dân Palestine ra khơi với thuyền tự chế từ 700 chai nhựa
Các chai nhựa được kết dính bởi keo và các mảnh lưới cũ. (Ảnh: AFP)

Hai em trai của Abu Zeid, Mohammed (23 tuổi) và Ashraf (20 tuổi) cùng anh ra khơi mỗi ngày. Không ai trong số họ có thể tìm được việc làm khác.

“Tôi vốn là thợ xây nhưng không thể tìm được việc làm trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Chiếc thuyền này đã trở thành “phao cứu sinh” của tôi và gia đình”, Abu Zeid cho biết.

Một ngư dân Palestine ra khơi với thuyền tự chế từ 700 chai nhựa
Thu hoạch sau một chuyến ra khơi. (Ảnh: AFP)

Abu nảy ra ý tưởng làm chiếc thuyền từ vỏ chai sau khi xem một video hướng dẫn cách làm trên Youtube. Theo anh, cách làm này thật “nhất cử lưỡng tiện” khi vừa bảo vệ môi trường lại vừa giúp anh có phương tiện kiếm sống.

Mong ước của Abu là có thể sớm mua được một chiếc lưới đánh cá để có thể bắt được nhiều cá và có cuộc sống khấm khá hơn.

Một ngư dân Palestine ra khơi với thuyền tự chế từ 700 chai nhựa
Những người ngư dân gia cố lại chiếc thuyền của mình. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu năm 2017 của Ngân hàng Thế giới, 44% dân số Dải Gaza thất nghiệp, trong đó thanh niên chiếm 60%.

Khủng hoảng năng lượng tại khu vực bờ biển, các chất thải được đổ trực tiếp ra biển, khiến đường bờ biển dài 40 km tại đây bị ô nhiễm nặng nề. Trong khi đó, phần lớn dân số Dải Gaza kiếm sống bằng nghề đánh cá.

Thu Hương