Một dự luật do Nghị sỹ bang Alabama, Mike Rogers, đệ trình Quốc hội Mỹ đầu tháng này đã kêu gọi Mỹ rút khỏi Liên Hợp Quốc và chấm dứt tất cả quan hệ với tổ chức này.

Dự luật có tiêu đề “Hành động khôi phục chủ quyền nước Mỹ năm 2017” được đệ trình vào ngày 3/1, theo Business Insider. Dự luật này được ủng hộ bởi các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở bang North Carolina, Arizona, Missouri, Kentucky, Tennessee, và Florida.

Nghị sỹ Andy Biggs ở bang Arizona nói rằng ông ủng hộ dự luật vì tin rằng: “Chủ quyền của chúng ta như một quốc gia đã bị tổn hại khi là thành viên của tổ chức này”.

“Chúng ta cần có cái nhìn dài hạn trong quan hệ với Liên Hợp Quốc để đảm bảo rằng những lợi ích nước Mỹ được bảo vệ đầu tiên. Tôi biết ơn nghị sỹ Mike Rogers đã giới thiệu dự luật này”.

Dự luật đề nghị Mỹ không cung cấp tiền và quân đội cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên toàn cầu và quy định rằng Liên Hợp Quốc phải trả lại những bất động sản của chính phủ Mỹ. Dự luật cũng đề nghị Mỹ rút khỏi tư cách thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Để được phê duyệt, dự luật cần được Hạ viện, sau đó là Thượng viện Mỹ thông qua. Năm 2015, nghị sỹ Rogers đã không được hai viện thông qua một dự luật tương tự.

Tân Tổng thống Trump từng có lần bình luận đánh giá thấp vai trò của Liên Hợp Quốc và gọi đây là ‘câu lạc bộ ngồi chơi xơi nước’. Nhiều nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã tố cáo Liên Hợp Quốc có một thành kiến “chống Israel” với mục đích cô lập và làm suy yếu nhà nước này.

Tuy nhiên không có nhiều nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ việc rút lui hoàn toàn khỏi Liên Hợp Quốc. Nhưng có nhiều nghị sỹ ủng hộ việc cắt giảm ngân sách đóng góp cho tổ chức này. Năm 2016, Mỹ đóng góp gần 600 triệu USD, chiếm 22% ngân sách của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, bà Nikki Haley, người được ông Trump đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cũng ủng hộ việc xem xét lại đóng góp tài chính của Mỹ. Nhưng bà nói: “Tôi muốn mang lại niềm tin ở LHQ. Tôi muốn cho thấy rằng chúng ta có một tiếng nói mạnh mẽ tại LHQ. Tôi muốn cho thấy rằng chúng ta có thể tạo lên sự tiến bộ và có hành động tại LHQ”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: