Thế giới biết về các dòng vốn đang rút khỏi Trung Quốc. Họ cũng biết rằng Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ để hỗ trợ đồng nội tệ của mình. Nhưng điều mà nhiều người không biết là: Châu Phi là một nạn nhân khác của sự dịch chuyển vốn ra khỏi Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp của Bắc Kinh tại Châu Phi đã giảm 40 phần trăm xuống còn 1,2 tỉ USD trong nửa đầu năm 2015, theo ông Thẩm Đan Dương, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc. Theo các ước tính của bộ phận dịch vụ dữ liệu fDi Markets thuộc tạp chí Financial Times thì tình hình còn tệ hơn: đầu tư trực tiếp cho việc mở rộng các dự án hiện tại và cho các dự án mới đã giảm 84% xuống còn 568 triệu USD.

Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào Châu Phi để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu thô của mình, những nguyên liệu thô mà nước này cần cho một cuộc bùng nổ xây dựng chưa từng có tiền lệ trong 15 năm qua.

“Viễn cảnh là sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc là không thể lường được và nhu cầu về hàng hóa và sự quan tâm của họ đối với “thế giới mới nổi” sẽ không còn giống như thập kỷ trước”, giáo sư Đại học Harvard Carmen Reinhart, tác giả cuốn sách “This Time Is Different” (tạm dịch: Lần Này sẽ Khác), cho biết.  

Bà nói rằng rất nhiều hoạt động cấp vốn và đầu tư thậm chí không hề xuất hiện trong các báo cáo chính thức: “Lớp cho vay này đã tăng trưởng khá mạnh mẽ khi Trung Quốc đang bùng nổ. Nhưng chúng tôi có tương đối ít tài liệu về nó”.

Do các vấn đề kinh tế và dòng vốn tháo chạy do chính nước này tạo ra, Trung Quốc đang cắt giảm việc cấp vốn và đầu tư vào các thị trường mới nổi.

“Liệu các thị trường mới nổi cũng dừng lại đột ngột mà chúng ta không nắm được không? Phải chăng Trung Quốc hiện không cho vay theo cách mà nước này đã làm trong một số năm qua, thời điểm mà Trung Quốc đang tăng trưởng rất nhanh chóng?”

Tin tốt: đối với Châu Phi, thương mại với Trung Quốc quan trọng hơn đầu tư. Mậu dịch của Trung Quốc với vùng hạ Sahara của Châu Phi đã tăng từ 10 tỉ USD vào năm 2002 lên 170 tỉ USD vào năm 2013, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, lớn hơn nhiều so với xấp xỉ 6 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc trong năm 2014.

Tin xấu: Thương mại của  Trung Quốc cũng đang chậm lại, vì cùng một lý do là nước này không cần nhiều hàng hóa như trong cơn bùng nổ xây dựng.

Một tin tốt khác, mà lần này là không có đối ứng –  là các quốc gia khác vẫn tiếp tục đầu tư vào Châu Phi và đang đầu tư nhiều hơn nữa. Ví dụ như Pháp đã đầu tư 18 tỉ USD trong năm 2014, theo sau là Hy Lạp (10 tỉ USD) và Mỹ (8 tỉ USD).

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch