Theo nguồn tin của quân đội Hàn Quốc cho biết, một lính Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc vào ngày 29/9. Đây là cuộc trốn chạy hiếm hoi qua một trong những đường biên giới canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới, trong khi căng thẳng giữa hai nước đang tăng cao.

Người lính này đã băng qua đường ranh giới quân sự, chạy qua khu vực phi quân sự hóa (DMZ) chia đôi hai miền Triều Tiên, theo tin từ Reuters.

Hàng năm có hơn 1.000 người Triều Tiên trốn chạy sang Hàn Quốc, nhưng phần lớn đi qua đường Trung Quốc và hiếm khi có người đi qua khu vực DMZ. Đây là khu vực đầy bom mìn, hàng rào thép gai và hàng ngàn binh lính canh gác thường xuyên ở hai bên.

Gần đây nhất, vụ trốn chạy qua khu vực này là vào tháng 6 năm 2015. Còn lần trước đó nữa là năm 2012.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Triều Tiên đã đặt mìn sát thương ở dọc khu vực biên giới Liên Triều nhằm ngăn chặn các binh sĩ của nước này đào tẩu sang Hàn Quốc.

Các vụ trốn chạy của các nhân vật cao cấp Triều Tiên đã khiến nước này tức giận, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gần đây. Nhân vật trốn chạy nổi bật nhất là Thae Yong Ho, Phó Đại sứ của Triều Tiên tại Anh, đã đến ở Hàn Quốc từ tháng 7 vừa qua. Trong năm 2015 đã có ít nhất 20 quan chức cấp cao của chính quyền Kim Jong-un bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Vào ngày 12/4 năm nay, 12 nhân viên Triều Tiên ở một nhà hàng Trung Quốc đã trốn sang Hàn Quốc cùng người quản lý. Gần đây, truyền thông đưa tin một học sinh Triều Tiên tham gia cuộc thi toán tại Hồng Kong vào tháng 7 và đã xin tỵ nạn tại Lãnh sự quán Hàn Quốc. Sau đó học sinh này đã đến Hàn Quốc.

Dương Lương

Xem thêm: