Giám mục phụ tá Broderick Pabillo của Manila đang khuyến khích những lời cầu nguyện và đoàn kết trong cuộc chiến chống virus corona. Ông cho rằng “bệnh dịch sẽ bị ngăn chặn không chỉ thông qua các điều trị y tế mà còn thông qua những lời cầu nguyện và những hành động thiện nguyện cao thượng”. 

Nói về sự bùng phát của dịch virus corona, vị chức sắc Giáo hội Công giáo Philippines kêu gọi giáo dân đừng hoảng sợ mà hãy chăm sóc bản thân cũng như quan tâm tới những người khác, kể cả thông qua những lời cầu nguyện.

Trong một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội vào ngày 4/2, Giám mục, Chủ tịch của Ủy ban Giám mục Giáo hội Giáo xứ Công giáo Philippines lưu ý rằng cần có thông tin kịp thời và chân thật bởi ông lo ngại tin tức sai lệnh sẽ dẫn tới sự hoảng loạn. 

Trong khi kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp và thói quen an toàn để tránh lây nhiễm và duy trì lối sống lành mạnh, Linh mục Pabillo nhấn mạnh rằng: “lợi ích chung và sự an toàn cho người dân nên được các chính phủ ưu tiên cân nhắc chứ không phải là những động cơ chính trị hay là các mối quan tâm lợi ích”.

Ông cũng nói rằng thông tin đúng và kịp thời cho mọi người không chỉ bao gồm mức độ lây lan và những ca tử vong mà cả tin tức về những người đã hồi phục và các phương pháp chữa trị đã tìm ra. Trên thực tế, ông nói “Chúng ta cần không chỉ tin xấu mà còn cần cả tin tốt”.

Ông mô tả việc Vatican hỗ trợ 600.000 khẩu trang y tế cho các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang, Phúc Kiến của Trung Quốc là hành động “rất ấm lòng”, và nói rằng “những cử chỉ truyền cảm hứng như thế này sẽ nhân lên và tạo ra sự đoàn kết toàn cầu”.

Virus corona chủng mới khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019. Hôm 5/2, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về một trẻ sơ sinh được chẩn đoán nhiễm virus, chỉ 30 giờ sau khi sinh.

Tại Philippines, vào ngày 2/2, người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi đến từ Vũ Hán đã tử vong, đây là ca thiệt mạng vì chủng mới của virus corona đầu tiên bên ngoài Trung Quốc.

(Nguồn ảnh: historiumpodcast)