Một phụ nữ người Mỹ mất chồng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 đã kiện Arập Xêut, 2 ngày sau khi Nghị viện Mỹ thông qua đạo luật cho phép công dân nước này kiện các chính phủ nước ngoài được cho là có vai trò trong các vụ tấn công khủng bố.

Theo đó, bà Stephanie DeSimone đã kiện Arập Xêut đệ đơn kiện lên tòa án Washington D.C với cáo buộc nước này hỗ trợ vật chất cho nhóm khủng bố al-Qaeda thực hiện các vụ tấn công.

Đây là công dân Mỹ đầu tiên kiện Arập Xêut về khủng bố 11/9.

Chồng bà DeSimone là trung tá hải quân Patrick Dunn đã thiệt mạng sau khi những tên không tặc điều khiển chiếc máy bay của hãng American Airlines lao vào tòa nhà Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001, lúc đó bà đang mang thai 2 tháng.

Trong hồ sơ trình tòa án ngày 30/9, bà DeSimone cho rằng nếu không có sự hỗ trợ từ Arập Xêut, những kẻ khủng bố của al-Qaeda không đủ khả năng nghĩ ra, lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công ngày 11/9.

Vụ kiện diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nghị viện Mỹ bỏ phiếu vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Barack Obama để thông qua Đạo luật Công lý Chống Tài trợ Khủng bố (JASTA), cho phép công dân nước này kiện Arập Xêut do cáo buộc liên quan đến vụ khủng bố 11/9.

Trước đó, ông Obama đã cảnh báo JASTA, lúc đó còn là dự luật, sẽ gây phương hại đến quan hệ giữa Mỹ và Arập Xêut, và cũng có thể khiến Mỹ bị kiện.

Mỹ nghi ngờ chính phủ Arập Xêut có liên quan trong vụ khủng bố ngày 11/9 do 15 trong số 19 tên không tặc là người nước này. Chính quyền Riyadh đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Hạo Nhân tổng hợp