Quân đội Pakistan mới giải cứu 5 thành viên của một gia đình Mỹ – Canada sau khi tình báo Hoa Kỳ cung cấp thông tin.

Quân đội Pakistan ngày 12/10 cho biết lực lượng an ninh nước này đã giải cứu một gia đình 5 người, trong đó có cặp vợ chồng người Mỹ – Canada bị bắt cóc tại Afghanistan từ 5 năm trước, sau khi nhận được thông tin tình báo từ Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận thông tin trên.

Quân đội Pakistan cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện dấu vết của các con tin nói trên. Sau đó ngày 11/10, họ tiết lộ các con tin đã được đưa vào lãnh thổ Pakistan qua đường biên giới ở khu vực thiểu số Kurram.

Lực lượng quân đội giải cứu cho biết gia đình được giải cứu gồm bà Caitlan Coleman, quốc tịch Mỹ cùng chồng là Joshua Boyle, quốc tịch Canada, và 3 người con. Họ bị bắt cóc tại Afghanistan vào năm 2012 khi đi du lịch.

Phía Mỹ tin rằng thủ phạm vụ bắt cóc này là mạng lưới Haqqani có quan hệ với tàn quân Taliban ở Afghanistan. Lâu nay, Mỹ cáo buộc Pakistan không đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt nhóm vũ trang Hồi giáo này.

Lực lượng quân đội Pakistan. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bà Coleman đang mang thai tại thời điểm bị bắt cóc và trong đoạn băng ghi hình được Taliban công bồ hồi tháng 12/2016, vợ chồng Coleman đã sinh 2 con trai trong thời gian bị bắt giữ làm con tin. Tuyên bố ngày 12/10 của quân đội Pakistan là lần đầu tiên đề cập đến đứa con thứ 3 của gia đình này.

Cuộc giải cứu diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Pakistan và Mỹ đang ở trong thời kỳ xấu nhất từ trước tới nay, liên quan đến cuộc chiến chống Taliban và các lực lượng nổi dậy tại khu vực Nam Á. Mỹ thậm chí đe dọa cắt các nguồn viện trợ Pakistan nếu nước này không nỗ lực hỗ trợ Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố, bất chấp sự phản đối của Islamabad.

Chính quyền Pakistan cho rằng thành công của chiến dịch giải cứu nói trên là bằng chứng chứng minh sức mạnh của sự chia sẻ thông tin tình báo. Pakistan khẳng định cam cam kết đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt phiến quân khủng bố thông qua việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng Mỹ và Pakistan.

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao vai trò của Pakistan trong lần giải cứu này. (Ảnh minh họa: Getty)

Xác nhận thông tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo giới chức Mỹ rằng Pakistan đã giải cứu một phụ nữ Mỹ cùng chồng là người Canada và 3 con khỏi sào huyệt của Taliban. Ông cũng đã xác nhận danh tính cặp vợ chồng trùng khớp với thông tin Pakistan đã cung cấp.

Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định trong thời gian bị bắt giữ, cặp vợ chồng đã sinh 3 đứa con và “ngày hôm nay, họ hoàn toàn tự do”. Mỹ đánh giá việc gia đình này được giải cứu là “yếu tố tích cực” trong quan hệ giữa Mỹ và Pakistan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson, đã công nhận vai trò quan trọng của Pakistan khi mang lại sự ổn định, hòa bình cho khu vực. Ông Tillerson nói: “Hoa Kỳ hy vọng rằng các hành động của Pakistan sẽ làm tăng thêm mối quan hệ hữu nghị 2 nước thông qua các hoạt động chống khủng bố và mọi khía cạnh khác”, theo Reuters.

An Yên

Từ Khóa: