Một đợt cúp điện và ngừng hoạt động mới đang quét qua ít nhất 10 tỉnh ở Trung Quốc và nhiều công ty niêm yết hạng A trên sàn chứng khoán đã phải đưa ra thông báo tạm ngừng hoạt động. Thời gian cụ thể của việc quay trở lại là không chắc chắn. Những người làm trong hệ thống điện lực cho biết, khoảng cách giữa cung và cầu tiêu thụ điện ngày càng mở rộng và tác động có thể vượt xa đợt cắt điện trước đó.

Ít nhất 10 tỉnh, bao gồm Quảng Đông, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, Quảng Tây và Vân Nam, đã thực hiện các biện pháp phân phối điện, đình chỉ sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng.

Từ tối 22/9, một số doanh nghiệp niêm yết hạng A đã liên tiếp phát đi thông báo cho biết dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp niêm yết hoặc công ty con tạm ngừng hoạt động do thiếu nguồn cung cấp điện.

Tây Đại Môn thông báo, do nguồn cung điện thiếu hụt, tỉnh Chiết Giang mới đây đã thực hiện cắt giảm điện năng đối với các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trong phạm vi quyền hạn của mình và đình chỉ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự kiến ​​việc tạm ngừng hoạt động sẽ kéo dài cho đến ngày 30/9. Công ty hiện buộc phải tạm ngừng sản xuất, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vải che nắng khoảng 115.400 mét vuông mỗi ngày.

Công ty sợi hóa họa Nam Kinh thông báo, rằng do nguồn cung cấp điện ở tỉnh Giang Tô bị thắt chặt, công ty con do sợi Kim Linh Giang Tô đã tạm ngừng sản xuất vào ngày 22/9 và dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào đầu tháng 10. 

Tờ “Thời báo Kinh doanh thế kỷ 21” ngày 24/9 đưa tin rằng, đằng sau việc cắt điện và ngừng sản xuất, có hai yếu tố chính chồng lên nhau. Một là nguồn cung than eo hẹp ảnh hưởng đến chi phí sản xuất điện, hai là tiêu thụ năng lượng ở một số khu vực quá cao khi không có kiểm soát hiệu quả.

Theo phản ánh, một người trong hệ thống điện lực cho biết, thực tế đã có trường hợp một số nhà máy điện thua lỗ khi phát điện, các nhà máy điện không muốn bán điện mà chịu lỗ, điều này đã làm tăng chênh lệch cung cầu điện.

Hiện khoảng cách cung cầu điện ở một số tỉnh tiếp tục được nới rộng, và tác động có thể vượt xa đợt phân phối điện cách đây vài tháng.

Vào tháng 12 năm ngoái, một đợt phân phối cắt điện luân phiên đã xảy ra ở nhiều tỉnh của Trung Quốc.