Nga bị cáo buộc đã thông báo với các công nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya không đến làm việc vào ngày 19 theo giờ địa phương, cơ quan tình báo quân đội Ukraine xác nhận độc quyền với NBC News.

Báo cáo chỉ ra rằng tại thời điểm này, Nga và Ukraine đã cáo buộc và suy đoán rằng bên kia đang âm mưu kích động gây rối tại nhà máy điện hạt nhân vào ngày này. Nga dọa đóng cửa nhà máy điện hạt nhân trước đó một ngày và cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân tạo do phía Ukraine tiếp tục pháo kích.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn cho biết, thông tin mới nhất mà ông vừa nhận được có lệnh từ phía Nga hướng dẫn hầu hết các nhân viên không được đi làm “vào ngày 19/8”.

Trong khi Nga từ chối xác nhận hoặc phủ nhận liệu có bất kỳ nhân viên nào của tập đoàn điện lực Rosatom của Nga ở Zaporizhzhya hay không, ông Yusov khẳng định rằng “đây là những gì người Nga nói với người của họ, chủ yếu là nhân viên Rosatom”, ý nói Nga đã nhắn riêng nhân viên của Rosatom không đi làm vào ngày 189. Ông cũng nói thêm rằng đó có thể là bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị một “hành động khiêu khích lớn” tại nhà máy điện hạt nhân.

Yusov cho biết Ukraina không loại trừ khả năng Nga sẽ thực hiện một cuộc khiêu khích quy mô lớn trong khu vực nhà máy điện hạt nhân vào ngày 19 theo giờ địa phương, mà theo ông là “được xác nhận bởi tuyên truyền của họ, thông tin từ các nguồn của chúng tôi và hành vi của người Nga tại nhà máy điện”.

Nguồn: News.creaders