Tờ Epoch Times cho biết cô Sarah McIver, công dân Canada bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, đã được thả và quay trở về Canada.

Cô McIver là người Canada thứ 3 bị Trung Quốc bắt giữ sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu vào ngày 1/12. Hai người Canada khác đang bị giam giữ là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

Cô McIver là một giáo viên tiếng Anh, bị chính quyền Trung Quốc giam giữ vì vấn đề giấy phép lao động liên quan đến công việc giảng dạy của cô. Còn 2 ông Kovrig và ông Spavor bị giam giữ với cáo buộc làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Canada
2 người đàn ông Canada, Michael Spavor (bên trái) và Michael Kovric, hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc. (Ảnh AP)

Hành động bắt giữ Mạnh Vãn Châu của Canada khiến chính quyền Trung Quốc rất tức giận. “Mạnh Vãn Châu không chỉ là một nữ doanh nhân bình thường. Cô ta không chỉ là một công dân Trung Quốc bình thường. Cô ta là vũ khí bí mật của chính quyền Trung Quốc”, Sheng Xue, tác giả người Canada gốc Hoa cho biết trong một bài viết.

Theo Xue, Huawei là một phần quan trọng trong tham vọng thống trị lĩnh vực viễn thông toàn cầu của Trung Quốc. Là con gái lớn của người sáng lập Huawei, Mạnh Vãn Châu nhiều khả năng sẽ là người thừa kế của tập đoàn, là người có vị thế quan trọng trong chính quyền Bắc Kinh.

“Cô ta biết rất nhiều bí mật. Khi cô Mạnh bị bắt, Trung Quốc rất tức giận và sợ hãi, vì vậy họ đã phản ứng giống như một chế độ bất hảo trước thế giới mà không do dự”, Sheng Xue viết.

“Trung Quốc không dám bắt người Mỹ, nhưng thay vào đó, họ bắt giữ 3 người Canada. Điều này rõ ràng là bắt nạt, bởi vì họ nghĩ rằng Canada sẽ không chống trả”, Sheng Xue viết.

Thục Nhã