Vào buổi sáng ngày 5/9 theo giờ Bắc Kinh, một con thiên nga đen đã “ghé thăm” quảng trường Thiên An Môn, sau đó đám đông du khách hiếu kỳ quan sát con thiên nga đã được nhân viên an ninh giải tán. Vụ việc đã gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi của cư dân mạng trong và ngoài nước.

Theo truyền thông chính thức, “Nhật báo Bắc Kinh” đưa tin, một ngày sau lễ thượng cờ, con thiên nga đen này bất ngờ đáp xuống quảng trường Thiên An Môn. Nó chải lông ở quảng trường, và thong dong bước đi trên sân, không có ý định bay đi.

Sự xuất hiện của thiên nga đã thu hút đám đông người xem và quay phim, trong khi các nhân viên “ngay lập tức duy trì trật tự”, “sơ tán người xem” và liên hệ với các bộ phận liên quan. Vào lúc 8 giờ sáng, con thiên nga đen đã được cơ quan bảo vệ động vật bắt đi và đưa đến huyện Thuận Nghĩa.

Người ta suy đoán rằng con thiên nga có thể đã bay từ một công viên gần đó.

Sau khi vụ việc được đưa tin, một cư dân mạng Weibo đã đặt câu hỏi: “Tại sao lại phải giải tán đám đông, con thiên nga không an toàn sao, nó là vấn đề an ninh sao?”. Có người bình luận: “Nó đã phá vỡ hàng phòng thủ của các vật thể bay thấp và bay chậm bị cấm ở xung quanh Thiên An Môn”’. Một số cư dân mạng nói đùa rằng đây là một “sự cố thiên nga đen” và hỏi: “Nó có nghĩa tốt hay xấu đây”. Chẳng được bao lâu, những tin nhắn này đều bị ẩn đi.

“Sự kiện thiên nga đen” là một thuật ngữ thường được dùng trên thị trường tài chính, thường đề cập đến các việc rất khó đoán và bất thường, thường gây ra phản ứng tiêu cực của thị trường và thậm chí có tác động gây sụp đổ. Thuật ngữ này cũng tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thị trường tài chính, kinh doanh, kinh tế và đời sống cá nhân.

Liên quan đến thiên nga đen bay tớii Quảng trường Thiên An Môn, các cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng nói tiếng Hoa cũng xuất hiện trên Twitter.

Có người đề cập rằng tại cuộc họp của Bộ Chính trị ngày 28/1 năm nay, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu ngăn chặn sự cố “thiên nga đen” và “tê giác xám”; và gần đây, Cục quản lý không gian mạng của ĐCSTQ cũng yêu cầu chỉnh đốn nội dung tin tức tài chính sai sự thật từ Phương tiện truyền thông, tiến hành cải chính và cấm các phương tiện truyền thông tự “làm xấu” thị trường tài chính Trung Quốc và nền kinh tế Trung Quốc.

Người dùng mạng bình luận: “Kết quả vừa dứt lời, thì thiên nga đen đã đáp xuống Quảng trường Thiên An Môn. Có vẻ như sự sụp đổ kinh tế đột ngột chỉ là chuyện trong nháy mắt, và bất ổn lớn nhất đối với Bắc Kinh là từ trung tâm chính trị”.

Có người còn cho rằng ngày 2/9, Trung Quốc vừa công khai xác nhận sẽ thành lập Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Họ nói, “Thiên nga đen thực sự biết chọn thời điểm mà xuống. Thật là mỉa mai.”