Thời tiết khắc nghiệt xung quanh núi lửa Anak Krakatoa ở Indonesia có khả năng gây ra một trận sóng thần tàn khốc khác.

Chuyên gia cho biết vẫn đang tiếp tục theo dõi các hoạt động của núi lửa Anak Krakatoa, đặc biệt là dưới tình hình thời tiết xấu và sóng cao. Vì điều kiện như vậy có thể gây ra lở đất ở sườn núi lửa và tạo ra sóng thần, bà Dwikorita Karnawati, giám đốc Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý cho biết.

Bà cũng bày tỏ lo ngại mưa lớn dự kiến sẽ kéo dài đến chiều thứ Tư (26/12) và có thể làm lở đất và để lại hậu quả tàn khốc. Những bức tường núi lửa Caldera đã trở nên mong manh, đặc biệt là trong trường hợp mưa lớn trút xuống. Do vậy, bà kêu gọi người dân luôn tỉnh táo và tránh xa vùng ven biển ít nhất 500-1.000m, theo SCMP.

Dựa theo lời khai từ các nhân chứng và qua phân tích sơ bộ từ các chuyên gia, ông Sutopo, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia, cho biết đêm thứ Bảy sóng thần có chiều cao từ 2-5 mét trên mũi phía tây Java. Những người thương vong tiếp tục gia tăng vì một số quận không tiếp cận được do con đường bị hư hại và cầu bị sập. Đó là lý do tại sao hầu hết các khách sạn và tòa nhà ở Pandeglang đều bị san phẳng.

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý, sóng thần được tạo ra từ các trận lở đất dưới nước, làm sụp đổ một phần miệng núi lửa Anak Krakatoa, sau một vụ phun trào vào đêm cùng ngày.

Mặc dù quốc gia này có hệ thống cảnh báo sớm tại chỗ xảy ra sóng thần, nhưng không có hệ thống tương tự để cảnh báo sóng thần có thể xảy ra sau khi núi lửa phun trào.

Không ai ngờ vụ phun trào của núi lửa Anak Krakatoa sẽ gây ra lở đất dưới nước và tạo thành sóng thần vì vụ phun trào không phải là lớn nhất từ trước đến nay, ông Sut Sutopo nói thêm rằng các vụ phun trào vào tháng 10 và tháng 11 lớn hơn nhiều, và tần suất rung chuyển từ núi lửa trong đợt này không cao.

“Trong tương lai, đây sẽ là một thách thức đối với chúng tôi để phát triển hệ thống cảnh báo sóng thần sớm cho núi lửa vì chúng tôi có 127 núi lửa và 13% trong số các núi đang hoạt động trên thế giới”, ông nói.

Núi lửa này đã có những vụ phun trào nhỏ từ tháng 6. Nó là một phần nhỏ của vụ phun trào Krakatoa khét tiếng năm 1883, đã làm thiệt mạng hơn 36.000 người và để lại một miệng núi lửa lớn. Tính đến tháng 9, chiều cao của núi lửa là 339 mét. Nhưng sau khi sụp đổ một phần vào tối thứ Bảy (22/12), theo ước tính chiều cao đã giảm xuống còn 329 mét.

Nhã Phúc