Con hổ cái thuộc khu bảo tồn Pench ở miền trung Ấn Độ đã có hành động được ví như “tự sát” sau khi bị kết án tử hình vì cắn chết 4 người.

Hãng tin AFP cho biết tòa án của bang Maharashtra ngày 14/10 đã ra phán quyết tử hình con hổ cái 2 năm tuổi bằng cách xử bắn. Quyết định này được đưa ra sau khi một phụ nữ qua đời vì bị con vật này tấn công vào đầu tháng.

Tuy nhiên, giới chức nước này đã hủy bỏ hoạt động tìm kiếm và bắt giữ con hổ để xử bắn, vì con vật đã có hành động tựa như “tự sát”.

Rishikesh Ranjan, giám đốc Khu bảo tồn hổ Pench, cho biết con hổ đã đi lạc vào một hàng rào điện gần một ngôi làng vào sáng sớm ngày 15/10.

“Con hổ đã chết lúc 2h30 sáng vì bị điện giật. Chúng tôi đã thu gom cái xác của nó,” ông Ranjan cho biết. “Hàng rào được dân làng dựng lên để ngăn chặn động vật hoang dã, đặc biệt là lợn rừng.”

Con hổ được phát hiện bị điện giật chết tại Bramhapuri. (Ảnh: ANI)

Hổ có có tên “Kala” này ban đầu bị bắt vào tháng 7/2017 sau khi cắn chết 2 người dân và làm bị thương 4 người khác tại làng Brahmapuri ở bang Maharashtra.

Nó được đeo một chiếc vòng cổ nhận diện và sau đó được thả vào Khu bảo tồn Động vật hoang dã Bor gần đó, nhưng tiếp tục tấn công và giết hại 2 người khác.

Hổ bình thường không tấn công con người, nhưng một số chuyên gia cho rằng chúng có thể đã quen mùi vị sau cuộc tấn công lần đầu.

Ấn Độ có số lượng hổ chiếm hơn một nửa số hổ trên tổng số hổ trên thế giới, với khoảng 2.226 con đang sống trong các khu vực bảo tồn, theo số liệu đến cuối năm 2014.

Có hàng chục con hổ chết mỗi năm, một phần là do những người săn trộm, trong khi những báo cáo về các cuộc va chạm giữa người và hổ tại Ấn Độ không phải là hiếm.

Tháng 10 năm ngoái, kiểm lâm Ấn Độ đã bắn chết một con hổ vì sát hại 3 người dân bên ngoài Vườn Quốc gia Jim Corbett ở bang Uttarakhand. Dân làng đã ăn mừng bằng cách khiêng xác con hổ diễu hành trong gần 3 giờ đồng hồ.

Hạo Nhân