Gần 8 giờ trước cuộc tấn công tên lửa đạn đạo của Iran ngày 8/1 vào căn cứ al-Assad tại Iraq nơi lực lượng Mỹ đóng quân. Lính Mỹ và Iraq tại căn cứ đã khẩn trương di chuyển nhân viên và vũ khí đến các boongke kiên cố, hai sĩ quan Iraq đóng tại căn cứ cho biết với hãng tin Reuters.

Một sĩ quan tình báo cho biết, đến nửa đêm là không một máy bay chiến đấu hay máy bay trực thăng nào ở ngoài trời. Nguồn tin tình báo khác của Iraq cho biết quân đội Hoa Kỳ thậm chí dường như biết thời điểm xảy ra vụ tấn công, nói rằng họ dường như “hoàn toàn biết” căn cứ sẽ bị tấn công sau nửa đêm.

Khi các tên lửa cuối cùng lao xuống căn cứ vào khoảng 1h30′ sáng, chúng đã tấn công các “boongke trống đã được sơ tán nhiều giờ trước đó”, nguồn tin tình báo cho biết thêm. Không ai bị thương hay thiệt mạng.

Nhiều nguồn tin thêm vào bằng chứng cho thấy cuộc tấn công của Iran là một trong những cuộc tấn công được giữ bí mật tệ nhất trong chiến tranh hiện đại, nhưng lý do vẫn mơ hồ sau tuyên bố mâu thuẫn nhiều ngày từ các quan chức ở Iran, Iraq và Mỹ.

Sau vụ không kích tên lửa, một số cơ quan truyền thông lớn của Mỹ dẫn lời các quan chức Washington nói rằng cuộc tấn công là một phát súng cảnh cáo, nhằm đáp ứng lời kêu gọi trả thù của người dân nước này sau vụ Mỹ không kích giết tướng Iran Qasem Soleimani hôm 3/1, mà không gây ra nguy cơ kích động các cuộc tấn công của Hoa Kỳ.

Một số phương tiện truyền thông khác dẫn các nguồn tin của Hoa Kỳ và Ả-rập, cho biết Iran đã cảnh báo Iraq trước về cuộc tấn công và Iraq đã chuyển tin đó cho Mỹ.

Tuy nhiên, đến thứ Sáu (10/1), các quan chức hàng đầu Hoa Kỳ đã bác bỏ thông tin này. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói với các phóng viên ngày hôm đó rằng “không nghi ngờ gì Iran hoàn toàn có ý định sát hại nhân viên Hoa Kỳ. Phát ngôn này lần nữa nhấn mạnh ý của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley trước đó.

Sự mập mờ về ý định của Tehran khiến khó đánh giá chính xác ý định thực sự của Iran, họ sẽ mở thêm các tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ hay một cuộc chiến toàn diện. Các quan chức Iran còn đưa ra một loạt các tuyên bố mâu thuẫn làm tăng thêm sự bấp bênh. 

“Chúng tôi không có mục đích sát hại ai. Chúng tôi chỉ muốn đánh vào cỗ máy quân sự của kẻ thù” – tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy không lực của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 9/1 nói về cuộc không kích một ngày trước. Ông này nhấn mạnh: “Các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào một trong số những căn cứ quan trọng nhất của Mỹ là khởi đầu cho một chiến dịch lớn sẽ tiếp tục trên khắp khu vực”.

Truyền hình Iran còn đưa tin sai sự thật rằng cuộc tấn công đã giết chết hàng chục binh sĩ Mỹ và Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố nó chưa đủ cho sự trừng phạt. Trong khi đó Ngoại trưởng Mohammed Javad Zarif đăng tải trên Twitter rằng Iran đã chấm dứt sự trả đũa và “không tìm cách leo thang hay chiến tranh”.

Một cố vấn cho Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói với Reuters rằng Iran đã không trực tiếp thông báo cho Iraq về vụ tấn công tên lửa, nhưng Iran cho biết đã cảnh báo thông qua các quốc gia khác. Vị cố vấn nói rằng cả Iraq và Hoa Kỳ đã được cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra nhờ một quốc gia Ả-rập và một quốc gia châu Âu. Vị này cũng khẳng định, Iran rất muốn cả người Mỹ và người Iraq đều biết về vụ tấn công trước khi chúng xảy ra.