Theo BBC, 70 năm trước, một nông dân đã chặt đầu con gà của mình, nhưng nó không chịu chết. Ông thấy ngạc nhiên và tiếp tục chăm sóc con gà thay vì làm thịt như dự định. Mike, chú gà không đầu sau đó trở nên nổi tiếng, đã sống tới 18 tháng mà không có đầu trước khi thực sự mất mạng vì bị ngạt thở. 

Vào ngày 10/9/1945, một người đàn ông tên Lloyd Olsen và vợ là Clara đang làm thịt gà tại nông trại của họ ở Fruita bang Colorado, Mỹ. Ông Lloyd chặt đầu gà bằng rìu, còn vợ thì làm sạch chúng. Nhưng một trong mấy chục con gà của ông đã không chịu nằm xuống như số còn lại mà tiếp tục đứng dậy và chạy lung tung ngay cả khi không còn đầu.

Troy Waters, cháu gọi ông Lloyd là cụ cố kể lại, chú gà sau đó được đặt tên là Mike và được bỏ vào một hộp táo, sáng hôm sau khi ông Lloyd Olsen tới kiểm tra thì nó vẫn còn sống.

Tin tức về con gà không đầu vẫn sống lan truyền qua những lần ông Lloyd đi chợ bán gà và mang Mike “không đầu” theo. Hai vợ chồng Olsen cho Mike ăn bằng thức ăn lỏng và nước bơm trực tiếp vào thực quản con gà qua một ống nhỏ, sau đó dùng ống tiêm rửa sạch cổ họng.

Chú gà Mike được đút thức ăn lỏng và nước bơm trực tiếp vào thực quản qua một ống nhỏ. (Nguồn: YouTube)
Chú gà Mike được đút thức ăn lỏng và nước bơm trực tiếp vào thực quản qua một ống nhỏ. (Nguồn: YouTube)

Một tờ báo địa phương cử phóng viên tới nông trại của Olsen để viết bài về Mike. Hai tuần sau, một ông chủ rạp xiếc tới và yêu cầu đưa Mike đi biểu diễn.

Họ đã tới Salt Lake City, nơi các nhà khoa học thuộc đại học Utah tiến hành một loạt các bài kiểm tra với Mike. Có tin đồn rằng rất nhiều con gà khác cũng bị mất đầu tại trường đại học này để xem còn con nào khác ngoài Mike có thể sống sót.

Chú gà không đầu Mike. (Nguồn: YouTube)
Chú gà không đầu Mike. (Nguồn: YouTube)

Tại Salt Lake, tạp chí Life đã cử phóng viên tới và thuật lại câu chuyện về Mike, chú gà không đầu kỳ diệu. Sau đó vợ chồng Olsen và Mike bắt đầu chuyến lưu diễn khắp nước Mỹ. 18 tháng sau tại thành phố Phoenix bang Arizona, Mike chết thật.

Vào đêm Mike chết, Lloyd và Clara bị đánh thức ở một nhà nghỉ vì tiếng chú gà nghẹt thở. Chiếc xy lanh dùng để rửa cổ họng cho Mike đã bị bỏ quên ở chỗ biểu diễn, trước khi Olsen kịp làm gì khác thì chú gà đã chết vì tắc thở.

Ông Lloyd Olsen và chú gà không đầu Mike. (Nguồn: YouTube)
Ông Lloyd Olsen và chú gà không đầu Mike. (Nguồn: YouTube)

Theo ông Troy Waters, cụ cố Lloyd trong nhiều năm đã hối tiếc Mike tới mức ông luôn nói rằng đã bán Mike cho một ông chủ rạp xiếc nào đó. Mãi tới những năm cuối đời, Lloyd mới chịu thừa nhận là đã để Mike chết trong tay mình.

Theo lời Troy, cụ cố anh đã cố thử tạo ra một con gà không đầu khác vài lần nhưng không thành công. Một người hàng xóm của gia đình Olsen đã mua hết gà trong một buổi đấu giá và tới nhà Olsen cùng với 6 chai bia để thuyết phục Lloyd kể lại chính xác ông đã làm gì với Mike.

Một lần ông Waters hỏi cụ cố Lloyd Olsen ông có thấy vui vì có Mike không. Lloyd trả lời: “Có chứ, ta đã có cơ hội để đi và chứng kiến những vùng miền của đất nước mà có lẽ ta đã chẳng thể thấy được”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: