Ngày 14/12 (theo giờ Mỹ), Tối cao Pháp viện của tiểu bang Wisconsin đã đưa ra hai phán quyết. Một ủng hộ và một chống lại Tổng thống Trump. Phán quyết dành cho Tổng thống sẽ mang lại cho ông nhiều phiếu bầu để giành chiến thắng ở tiểu bang.

Theo Washington Post, Tòa án Tối cao Wisconsin hôm 14/12 đã bác bỏ một trường hợp kiện cáo của nhóm pháp lý Tổng thống Trump:

Tòa án Tối cao Wisconsin hôm thứ Hai đã bác bỏ vụ kiện của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả thua cuộc của ông trước Joe Biden Đảng Dân chủ ở tiểu bang chiến trường, chấm dứt những thách thức pháp lý của Trump tại tòa án tiểu bang khoảng một giờ trước khi Cử tri đoàn họp để bỏ 10 phiếu bầu của tiểu bang cho Biden.

Phán quyết được đưa ra sau khi tòa án tổ chức các cuộc tranh luận vào thứ Bảy, cùng ngày một thẩm phán liên bang đã bác bỏ một vụ kiện khác của Trump nhằm lật lại tổn thất của ông trong tiểu bang. Trump đã kháng cáo phán quyết đó.

Trump đã tìm cách lấy lại hơn 221.000 lá phiếu bị loại ở các quận Dane và Milwaukee, hai quận thuộc Đảng Dân chủ nặng ký nhất của bang. Ông muốn loại bỏ các lá phiếu vắng mặt được bỏ phiếu sớm và trực tiếp, nói rằng không có yêu cầu bằng văn bản thích hợp được thực hiện cho các lá phiếu; phiếu bầu vắng mặt do những người tuyên bố tình trạng “giam giữ vô thời hạn” bỏ phiếu; phiếu bầu vắng mặt do nhân viên phòng phiếu thu tại các công viên Madison; và phiếu bầu vắng mặt trong đó thư ký điền thông tin còn thiếu vào phong bì phiếu.

Điều này đúng, nhưng tờ báo cánh tả đã không đề cập đến việc Tổng thống cũng đã giành được chiến thắng đáng kể ở Wisconsin.

Tòa án Tối cao Wisconsin đã đồng ý với quan điểm của Tổng thống về các trường hợp bị hạn chế vô thời hạn (theo luật tiểu bang, mọi người có thể bỏ phiếu vắng mặt mà không cần xuất trình nhận dạng cá nhân nếu họ nói rằng họ bị hạn chế vô thời hạn vì tuổi tác, khuyết tật hoặc bệnh tật).

Theo luật Wisconsin, một cử tri có thể nhận được một lá phiếu qua đường bưu điện và bỏ qua luật xuất trình nhận dạng cá nhân của Wisconsin, nếu cử tri, bằng quyết định của riêng mình, kết luận rằng mình “bị hạn chế đi lại” dựa trên tuổi tác, bệnh tật hoặc tình trạng ốm yếu. Vào mùa thu năm nay, khoảng 215.000 cử tri ở Wisconsin cho biết họ bị giới hạn vô thời hạn, tăng gần gấp 4 lần so với cuộc bầu cử năm 2016. Đây là một tăng trưởng bất thường.

Ảnh chụp màn hình đồ thị cho thấy số phiếu cho Đảng Dân chủ của ông Joe Biden tại Wisconsin tăng bất thường sau đêm bầu cử.

Tòa án cho biết cách giải thích của tiểu bang về việc giới hạn vô thời hạn của Wisconsin là sai lầm. “Một thư ký quận không thể tuyên bố bất kỳ cử tri nào bị hạn chế vô thời hạn do đại dịch”, tòa án cho biết. Tòa án còn tuyên bố rằng, “… sự hiện diện của một căn bệnh truyền nhiễm như COVID-19, tự nó không cho phép tất cả các cử tri ở Wisconsin có được một lá phiếu vắng mặt…”

Hơn nữa, tòa án tuyên bố rằng lệnh giãn cách xã hội không đáp ứng các yêu cầu theo luật Wisconsin để cho phép một cử tri yêu cầu tình trạng “bị hạn chế vô thời hạn”.

Gateway Pundit cũng đã từng báo cáo về những trường hợp này. Hàng ngàn lá phiếu được kiểm đếm ở quận Dane được dán nhãn là “hạn chế vô thời hạn” vẫn ở trong tình trạng nguyên sơ. Điều này chỉ ra rằng họ đã gian lận.

Hiện vẫn chưa rõ các bước tiếp theo là gì để khắc phục tình trạng này. Nhưng với việc tòa án công nhận có sự bất thường ở 240.000 phiếu bầu qua thư do “hạn chế vô thời hạn”, thì có nghĩa là việc kiểm phiếu ở đây đã có vấn đề, và một khi có vấn đề thì không thể chứng nhận kết quả bầu cử.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây