Theo CNN, Ahmed Mohamed, một cậu bé 14 tuổi, học sinh trung học tại thành phố Irving thuộc bang Texas, Mỹ, đã bị bắt vì cô giáo hiểu lầm rằng cậu muốn dọa cô bằng một quả bom. Hôm qua (16/9), cảnh sát đã tuyên bố Ahmed sẽ không bị buộc tội. Câu chuyện của Ahmed Mohammed đã tạo nên một làn sóng ủng hộ cậu trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng mời cậu đến gặp tại Nhà Trắng với mục đích khích lệ cậu.

BBC đưa tin rằng, hôm thứ Hai vừa qua (14/9), Ahmed vô cùng hứng khởi khi đến trường vì cậu muốn khoe với cô giáo dạy môn kỹ thuật chiếc đồng hồ kỹ thuật số do cậu tự chế tạo từ một chiếc hộp bút. Cô giáo bộ môn này đã khen ngợi cậu, tuy nhiên cô khuyên Ahmed không nên “khoe với bất cứ giáo viên nào khác”.

Tuy nhiên, điều tồi tệ đã xảy ra với cậu khi một giáo viên khác phát hiện ra chiếc đồng hồ. Cô ấy đã nghe tiếng “bíp” phát ra từ thiết bị trong giờ học, và hiểu lầm rằng chiếc đồng hồ mà cậu tự chế là một quả bom giả mà cậu định dùng để đe dọa cô. Vì thế, nhà trường đã gọi cảnh sát đến bắt cậu, thể theo quy định trong một thông báo của trường có nội dung khuyến khích các nhân viên và học sinh báo cáo ngay lập tức nếu phát hiện bất kỳ vật thể đáng ngờ nào.

Điều này khiến Ahmed vô cùng buồn. Cậu kể lại rằng, “Cháu làm chiếc đồng hồ để gây ấn tượng với cô, nhưng khi cháu đưa nó cho cô xem thì cô lại nghĩ rằng nó dùng để dọa cô. Cháu rất buồn vì cô đã hiểu lầm.

Video Ahmed giới thiệu về vật liệu dùng để chế tạo chiếc đồng hồ:

Chiếc đồng hồ do Ahmed tự chế bao gồm một bảng mạch với dây dẫn nối với một màn hình hiển thị kỹ thuật số.

Hôm qua, sau khi điều tra, cảnh sát thành phố Irving đã quyết định thả cậu và tuyên bố Ahmed sẽ không bị buộc tội.

Trong cuộc gặp gỡ với các phóng viên vào ngày hôm qua (16/9), Ahmed cho biết cậu đang cân nhắc đến việc sẽ chuyển sang một trường trung học khác sau khi xảy ra sự việc.

Trường trung học MacArthur, nơi Ahmed Mohamed đang theo học. (Nguồn: YouTube)
Trường trung học MacArthur, nơi Ahmed Mohamed đang theo học. (Nguồn: YouTube)

Ahmed Mohamed, sinh trưởng trong một gia đình theo đạo Hồi, có ước mơ trở thành một kỹ sư và cậu mong được trở thành sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ.

Bố của Ahmed, ông Mohamed Elhassan Mohamed, đến từ Sudan, cho biết cậu bé rất thông minh, sáng dạ và cậu chỉ muốn thể hiện năng lực bản thân mà thôi. Mọi thứ trong nhà đều do một tay Ahmed sửa chữa, kể cả điện thoại và máy tính của bố cậu.

Thiết bị mà Ahmed Mohamed dùng để chế tạo chiếc đồng hồ. (Nguồn: YouTube)
Thiết bị mà Ahmed Mohamed dùng để chế tạo chiếc đồng hồ. (Nguồn: YouTube)
Thiết bị mà Ahmed Mohamed dùng để chế tạo chiếc đồng hồ. (Nguồn: YouTube)
Thiết bị mà Ahmed Mohamed dùng để chế tạo chiếc đồng hồ. (Nguồn: YouTube)

Ông nói với phóng viên CNN rằng ông rất bực mình khi nhà trường không liên hệ với ông ngay lập tức để thông báo về vụ việc. Thay vào đó, ông lại biết tin về con trai mình thông qua một cuộc gọi từ phía cảnh sát.

Trụ sở cảnh sát thành phố Irving. (Nguồn: YouTube)
Trụ sở cảnh sát thành phố Irving. (Nguồn: YouTube)

Theo ông Mohamed, trường hợp xảy ra với con trai ông lần này rất có thể là do phát xuất từ hiện tượng “nỗi sợ hãi đối với Hồi giáo” (Islamophobia). Ông nói rằng, “Tên của con trai tôi là Mohamed – Mọi người chỉ nghĩ những người Hồi giáo là những kẻ khủng bố, nhưng chúng tôi sống rất hòa bình, chúng tôi không phải như vậy.”

Tuy nhiên, ông Mohamed cảm thấy vui khi có nhiều người ủng hộ con trai ông. Ông nói, “Điều này mang lại hy vọng cho thằng bé. Hiện giờ nó đang cố gắng giữ lạc quan và nghe các tin tức nói về nó, đồng thời đọc các lời bình luận trên các mạng xã hội. Nó đang phải tiếp nhận quá nhiều thứ vào lúc này, nhưng về lâu dài thì sẽ tốt cho thằng bé. Nó không muốn thể hiện mình như là một nạn nhân.”

Vụ bắt giữ Ahmed đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ ủng hộ cậu trên các trang mạng xã hội. Vào sáng hôm thứ Ba (15/9), hơn 100.000 lượt tweets đã ủng hộ tag #IstandWithAhmed (tạm dịch: tôi đứng về phía Ahmed) trên trang Twitter.

Nhiều quan chức và chính trị gia hàng đầu của Mỹ cũng lên tiếng về vụ việc, gồm cả Tổng thống Barack Obama, ứng viên tổng thống Hillary Clinton, Bộ trưởng Bộ giáo dục Arne Duncan.

Tổng thống Obama đã để lại lời nhắn cho Ahmed trên trang Twitter cá nhân của ông. Ông hỏi xem cậu bé có muốn đến thăm Nhà Trắng không, và kêu gọi mọi người nên khuyến khích nhiều trẻ em như Ahmed quan tâm đến khoa học vì theo ông thì điều này tạo nên một “nước Mỹ vĩ đại”.

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama muốn mời Ahmed cùng ông và một số nhà khoa học khác tham dự buổi lễ Astronomy Night (tạm dịch: Đêm Thiên văn học) tại Nhà Trắng vào tháng tới.   Trong khi đó, bà Hillary Clinton đăng dòng chữ “các giả định không giúp chúng ta được an toàn” và khuyến khích Ahmed hãy tiếp tục phát triển khả năng của cậu. Mark Zuckerberg, người sáng lập trang Facebook cũng đăng tải status ủng hộ Ahmed. 

Mark Zuckerberg
Theo Mark Zuckerberg, những người có tài năng như Ahmed cần phải được khuyến khích và khen ngợi thay vì bị bắt giữ, đồng thời ngỏ ý mời Ahmed đến thăm văn phòng của Facebook.

Trên trang Twitter cá nhân, Ahmed cũng đã gửi lời cảm ơn đến những người đã ủng hộ cậu.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: