Theo Reuters, chính quyền Jordan cho biết một cảnh sát nước này đã bất ngờ nổ súng bắn chết 2 người Mỹ, 1 người Nam Phi và 2 người Jordan tại một cơ sở đào tạo cảnh sát được Mỹ tài trợ gần thủ đô Amman hôm thứ Hai (9/11).

Đại sứ quán Jordan tại Washington thông báo hung thủ cũng làm bị thương 2 người Mỹ và 2 người Jordan khác trước khi bị lực lượng an ninh bắn hạ. Nguồn tin an ninh cho biết vụ xả súng bắt đầu tại một nhà ăn của trung tâm.

Reuters dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao Jordan nói rằng hung thủ là một cảnh sát trưởng có tên Anwar Abu Zeid, tuy nhiên chưa có thông tin về động cơ giết người của ông này.

Người nhà Anwar Abu Zeid cho biết người đàn ông 29 tuổi – cha của 2 đứa trẻ, là một tín đồ Hồi giáo ngoan đạo và không tin rằng ông này là phần tử cực đoan.

Trung tâm đào tạo cảnh sát quốc tế JIPTC thành lập Jordan năm 2003 với ngân quỹ do Mỹ tài trợ hiện là nơi huấn luyện chủ yếu các sĩ quan người Palestine và Iraq.

Người phát ngôn chính quyền Jordan nói với hãng thông tấn AP rằng họ đang điều tra xem động cơ của viên cảnh sát Jordan là chính trị hay cá nhân.

Đại sứ quán Mỹ tại Amman cũng xác nhận 2 công dân Mỹ thiệt mạng và 2 người khác bị thương. 2 người thiệt mạng là các nhà thầu quân sự Mỹ.

Tổng thống Obama đã lên tiếng nói rằng ông xem vụ tấn công ở Jordan là một vấn đề “rất nghiêm trọng”.

Jordan nằm tiếp giáp Iraq và Syria, là một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ trong các chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo, tuy nhiên vị trí này cũng khiến Jordan dễ rơi vào tầm ngắm của các cuộc tấn công khủng bố.

Minh Trí tổng hợp