Trước cuộc bỏ phiếu ở nước Ý hôm 5/12 vừa qua, khi được hỏi ý kiến, các nhà bình luận chính trị thường nói: “Đây là năm 2016 nên mọi thứ đều có thể xảy ra”.

Báo Bưu điện Washington mới đưa ra một bức ảnh cho thấy sự biến động khó lường của chính trị thế giới năm nay. Bức hình trên chụp vào ngày 25/4 tại Hanover, nước Đức.

Tại đây 5 cường quốc tụ hội để thảo luận về các vấn đề an ninh, bao gồm: Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Obama, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande, và Thủ tướng Ý Renzi. Nhưng cuối cùng, sự nghiệp của họ dường như không còn đảm bảo ‘an toàn’ như chủ đề cuộc họp.

Đến cuối năm 2016, chỉ còn lại duy nhất Thủ tướng Đức tiếp tục là nhà lãnh đạo của năm 2017. Bốn nhà lãnh đạo còn lại đều đã hoặc sẽ sớm rời khỏi chính trường.

Hai trong số đó, ông Cameron và ông Renzi, đã tự xin từ chức. Hai người khác đang trên đường rời khỏi nhiệm sở, là ông Hollande và ông Obama. Người phụ nữ duy nhất trong bức ảnh, bà Merkel, cũng đang nỗ lực để tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 ở nước Đức. Vào tháng 8/2016, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel còn khoảng 42%.

Và như vậy, đến cuối năm 2016, tình hình thế giới đã khác hẳn so với thời điểm đầu năm.

5 leaders

Ngay trong những biến động này cũng có sự trùng hợp.

Hai nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất của châu Âu, Thủ tướng Anh Cameron và Thủ tướng Ý Renzi, đã phải từ chức chính vì quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về các vấn đề mà họ cảm thấy họ chắc chắn sẽ thắng. Nhưng cuối cùng, sự nghiệp chính trị của họ đều “đứt gánh”, ít nhất trong tương lai gần.

Hai nhà lãnh đạo còn lại phải ra đi cũng có sự trùng hợp. Tổng thống Hollande đang bị người dân Pháp “quay lưng” khi tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 4%, khiến ông thậm chí còn không muốn tranh cử lần hai. Người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy cũng chưa từng có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn 30%.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Obama đang chứng kiến người kế nhiệm, ông Donald Trump, có khả năng hủy bỏ các di sản của ông để lại.

Vậy vào thời điểm cuối năm này, bài học gì để lại cho một năm biến động chính trị? Tại sao bà Merkel, người đã lãnh đạo nước Đức trong 11 năm, vẫn còn nắm quyền trong khi phần lớn các lãnh đạo phương Tây khác đã bị thay thế?

Báo Bưu điện Washington cho rằng, đó là do đặc điểm lãnh đạo của bà Merkel: sự thận trọng.

Còn theo bạn, tại sao lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Mỹ, Ý đều biến động đảo chiều, còn nước Đức lại có vẻ ổn định trong thời gian dài? Tại sao trong 5 nhà lãnh đạo trên bức hình chỉ còn lại 1 lãnh đạo nữ tiếp tục nắm quyền?

Dương Minh

Xem thêm: