Theo tờ The Guardian, một bộ tộc có tên Ka’apor tại bang Maranhão, Brazil, thuộc vùng rừng rậm Amazon, đã tự đứng ra tổ chức một đội kiểm lâm để bảo vệ khu rừng của mình trong khi chính phủ từ lâu thất bại trong việc khống chế lâm tặc phá rừng.

Ka’apor là một bộ tộc khá lớn ở Brazil với 2.200 người sở hữu vùng đất mang tên Alto Turiaçu rộng 530.000 héc-ta. Xe tải chở gỗ và máy kéo xâm phạm lãnh thổ của họ sẽ bị phá nát và đốt cháy. Lâm tặc tới đây sẽ nhận được cảnh báo không bao giờ nên trở lại đây, nếu họ không muốn bị lột trần và đánh nhừ tử. Dụng cụ bảo vệ rừng mà bộ tộc này sử dụng bao gồm cả cung tên truyền thống và những thiết bị hiện đại như máy quay phim và thiết bị định vị GPS.

Tuy nhiên, đây là một công việc nguy hiểm. Từ khi bắt đầu hoạt động bảo vệ rừng của mình vào năm 2011, người của bộ tộc này cho biết việc khai thác trộm đã giảm nhưng 4 người Ka’apor đã bị ám sát và hàng chục người khác nhận được thư đe dọa tính mạng.

Người Ka’apor đã từng yêu cầu chính phủ Brazil bảo vệ biên giới lãnh thổ của họ, được công nhận vào năm 1982. Năm 2014, tòa án liên bang Brazil đã ra lệnh cho chính quyền thành lập các trạm kiểm soát an ninh tại đây. Mặc dù vậy, đến nay chính quyền vẫn chưa có hành động gì khiến cho bộ tộc này phải tự đứng ra tổ chức tự vệ.

Một thủ lĩnh của bộ tộc giấu tên thật vì e ngại trở thành mục tiêu của lâm tặc, tự gọi là Tidiun Ka’apor, kể lại việc họ chiến đấu với những kẻ phá rừng:

“Có khi giống như trong phim. Họ dùng dao rựa để chiến đấu với chúng tôi, nhưng chúng tôi luôn luôn đẩy lùi họ. Chúng tôi nói với họ rằng, chúng tôi không giống các anh. Chúng tôi không ăn trộm bò của các anh, vậy đừng ăn cắp cây của chúng tôi.”

Vũ khí chính của người Ka’apor là cung, tên và borduna – một cái gậy nặng được mài sắc một bên giống như kiếm. Họ cũng có một khẩu súng trường đã cũ, tuy nhiên hầu như họ chiến đấu dựa vào số đông.

Hiện tại người Ka’apor đang kêu gọi sự trợ giúp từ những tổ chức phi chính phủ và truyền thông. Đầu tháng này, các nhà hoạt động của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Greenpeace (Hòa bình Xanh) và hãng tin The Guardian đã có mặt tại địa phương này.

Greenpeace đã cung cấp cho những thổ dân tại đây 11 máy quay camera trap, 11 thiết bị theo dõi GPS và 2 máy tính. Tổ chức này hy vọng những thiết bị này có thể ghi lại nhiều bằng chứng hơn để thuyết phục chính quyền địa phương hãy làm nhiều hơn để ngăn chặn việc chặt cây, xung đột và những vụ giết người.

Những người Ka’apor ở đây còn phải đối mặt với những khó khăn do có sự tham gia của chính quyền địa phương. Theo một thủ lĩnh khác của bộ tộc này, chính quyền đã cấp giấy phép sử dụng cưa máy, điều này khuyến khích lâm tặc. Nhiều người trong bộ tộc tin rằng chính quyền đang câu kết và thu lợi trong việc bán rừng.

Bộ tộc Ka’apor ngoài việc chiến đấu với lâm tặc, cũng đang cố gắng hết sức để bảo tồn bản sắc và các giá trị văn hóa của mình. Đối với lo ngại rằng họ thiếu công nghệ để đối phó với đối thủ, Miraté Ka’apor , một lãnh đạo tộc Ka’apor cho biết:

“Không phải là chúng tôi không hiểu công nghệ. Chúng tôi có thể lái xe ô tô, xe máy và sử dụng máy tính. Nhưng chúng tôi muốn làm mọi việc theo cách của chúng tôi, cách của người Ka’apor.”

Trong khi nhiều bộ tộc khác đang gặp vấn đề về nạn nghiện rượu thì tộc Ka’apor đã ra một lệnh cấm rượu bia đối với tất cả thành viên. Trẻ em ở đây được giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Ka’apor cho đến 10 tuổi. Họ cũng tự soạn ra lịch riêng để quản lý việc trồng trọt và thu hoạch. Họ cũng nuôi gà và chỉ săn bắn động vật hoang dã vào thời gian nhất định để đảm bảo sự tồn tại đông đảo của động vật ở đây.

Với người Ka’apor, việc tôn trọng văn hóa và bảo vệ bản sắc của mình là cách duy nhất họ có thể sống sót, Miraté Ka’apor cho biết.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: