Các đảng đối lập cáo buộc Moon hỗ trợ ‘kẻ thù’ dựa trên tiết lộ từ các tài liệu bí mật.

Bài viết của Sotaro Suzuki trên tờ Nikkei Asia. Sau đây là nguyên văn bài viết:

Tình hình bất ổn chính trị đã bùng phát ở Hàn Quốc sau khi một đài truyền hình địa phương hồi cuối tháng 1 tiết lộ sự tồn tại của các tài liệu chính phủ đề cập đến kế hoạch tiềm năng giúp Triều Tiên xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Các báo cáo này được chuẩn bị nhân dịp hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một hội nghị nhằm thúc đẩy tâm thái hòa giải giữa hai quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc, theo đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc SBS.

Tiết lộ này đã khiến đảng đối lập lớn nhất của Hàn Quốc chỉ trích Moon vì đã thực hiện một “hành động gây sốc có lợi cho kẻ thù.” Chính phủ và Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền của Hàn Quốc đã phản ứng bằng cách lên án những lời chỉ trích là “không thể dung thứ.”

Cuộc tranh cãi này có thể được truy ngược trở lại một vụ việc khác. Khi Nhà máy điện hạt nhân Wolseong ở Hàn Quốc đóng cửa trước thời hạn, các công ty vận hành nhà máy đã bị cáo buộc đánh giá thấp khả năng kinh tế của nó nhằm mục đích tuân thủ chính sách của chính quyền Moon đối với việc loại bỏ dần việc sản xuất điện hạt nhân trong nước. Các công tố viên đã tìm kiếm một trát tòa hôm 4/2 nhằm bắt giữ cựu Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Baek Woon-kyu trong vụ này.

Hội đồng Kiểm toán và Thanh tra đã yêu cầu Bộ Năng lượng đệ trình các tài liệu liên quan. Nhưng một số quan chức của Bộ đã tiến vào tòa nhà của Bộ vào đêm muộn để xóa 530 loại tài liệu trên máy tính. Tuy nhiên, vào ngày 28 tháng 1, SBS đã tiết lộ danh sách những tài liệu bị xóa, trong đó có 17 báo cáo về kế hoạch tiềm năng xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Triều Tiên.

17 tài liệu được soạn thảo trong giai đoạn từ ngày 2/5 đến ngày 15/5/2018 và được lưu trữ trong một thư mục có tiêu đề pohjois , một từ tiếng Phần Lan có nghĩa là “phía bắc”, theo SBS. Do đó, chúng được soạn thảo trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triêu giữa Moon và Kim tại Bàn Môn Điếm – giới tuyến phân cách giữa hai miền – vào ngày 27 tháng 4 và ngày 26 tháng 5 năm đó.

Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2017, ông Moon đã công bố kế hoạch loại bỏ dần việc sản xuất điện hạt nhân ở Hàn Quốc, bao gồm việc loại bỏ các dự án xây dựng mới và ban hành lệnh cấm mở rộng các lò phản ứng cũ.

Nhưng khi chính phủ của ông hiện đang xem xét xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Triều Tiên, Đảng bảo thủ đối lập “Sức mạnh quốc dân” (People Power Party – PPP) đã phản ứng gay gắt trước phát hiện này. 

“Chính quyền Moon, trong khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc, lại đang tìm cách xây dựng một nhà máy ở Triều Tiên trong bí mật tuyệt đối”, Đảng PPP cho biết trong một tuyên bố.  Động thái này “không gì khác ngoài một hành động gây sốc có lợi cho kẻ thù và có thể làm rung chuyển số phận của chính quyền [Hàn Quốc]”, tuyên bố cho hay.

Bộ năng lượng thừa nhận việc đã chuẩn bị các tài liệu này nhưng cho biết chúng mới chỉ được coi là một “ý tưởng” trong nội bộ. Trong khi phủ nhận việc đề xuất xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tiềm năng với Triều Tiên, Bộ này đã khôi phục các tài liệu bị xóa và công bố một số tài liệu trong đó vào ngày 1/2 vừa qua.

Có ba kế hoạch trong một trong những tài liệu được tiết lộ, có tựa đề “kế hoạch xúc tiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Triều Tiên”. Một kế hoạch trong đó kêu gọi xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ hiện tại của Hàn Quốc ở Kumho thuộc tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, theo đó một lò phản ứng nước nhẹ sẽ được Tổ chức Phát triển Năng lượng Bán đảo Triều Tiên (KEDO) xây dựng dựa trên Khung Thỏa thuận Mỹ-Bắc Triều ký năm 1994.

Kế hoạch thứ hai hình dung việc xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ thế hệ tiếp theo ở Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, trong khi kế hoạch thứ ba đề xuất hồi sinh việc xây dựng các lò phản ứng Shin Hanul-3 và -4 đã bị hủy bỏ ở quận Uljin ở Bắc Gyeongsangbuk khu vực thuộc lãnh thổ Hàn Quốc để cung cấp điện cho Triều Tiên.

So sánh ưu và nhược điểm của ba phương án trên, tài liệu kết luận rằng phương án đầu tiên thuyết phục hơn hai phương án còn lại về thời gian và chi phí xây dựng cũng như tính nhất quán với chính sách năng lượng của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, “nội dung và mức độ của các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có tính bất định rất cao, nên việc vạch ra các bước cụ thể để thúc đẩy kế hoạch trên là rất hạn chế”. 

Do đó, tài liệu gợi ý rằng nó hiện chỉ đóng vai trò là cơ sở cho các cuộc thảo luận.

Chính phủ và đảng cầm quyền đã phản ứng gay gắt trước những chỉ trích của đảng đối lập PPP. Moon thúc giục phe đối lập vào ngày 1/2 rằng “ngừng thổi phồng cuộc đối đầu thông qua ‘tư duy chính trị bám ghế’ vốn cần phải bị loại bỏ”. Trước khi Moon và Đảng Dân chủ Đồng hành thiên tả lên nắm quyền, Đảng Hàn Quốc Tự do – là tiền thân và một bộ phận cấu thành của Đảng PPP hiện tại – là đảng đa số trong Quốc hội Hàn Quốc khóa 19 (2012-2016).

Lee Nak-yeon, người đứng đầu Đảng Dân chủ, đã đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu trước Quốc hội vào ngày hôm sau. “Tôi là thủ tướng vào năm 2018 và khi đó không có cuộc thảo luận nào về việc sản xuất điện hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh [hai miền]”, Lee nói.

“Lãnh đạo của đảng đối lập lớn nhất đã vượt quá lằn ranh đỏ, tung ra một cuộc tấn công không thể phớt lờ vào tổng thống đương nhiệm”, ông nói thêm.

Nhưng phe đối lập vẫn tiếp tục điều tra vụ việc. Đảng PPP và Đảng Nhân dân (People Party) thiên hữu đã cùng nhau đệ trình một yêu cầu lên quốc hội nhằm tiến hành một cuộc điều tra lập pháp, dựa trên nghi vấn thông tin về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân được lưu trữ trong một thẻ nhớ USB mà Moon đã trao cho Kim tại cuộc họp song phương vào ngày 27 tháng 4 năm 2018.

Chính phủ cho biết USB này lưu trữ thông tin về cái gọi là “Sáng kiến ​​bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên” của Moon chứ không có bất kỳ liên quan đến việc sản xuất điện hạt nhân. Nhưng chính phủ cũng từ chối tiết lộ nội dung bên trong thiết bị.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền Moon có thực sự đề xuất việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên hay không. Tuy nhiên, như trong trường hợp của KEDO, việc cung cấp một nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên là một ý tưởng sẽ vẫn còn tồn tại lâu dài trong tương lai dựa trên tình trạng thiếu điện kinh niên của nước này, mặc dù việc xây dựng một nhà máy trong bí mật tuyệt đối như tuyên bố của các bên đối lập là không thực tế.

Nếu Triều Tiên muốn nhận được sự ủng hộ của miền Nam trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, thì nước này phải áp dụng các biện pháp phi hạt nhân hóa như quay trở lại Hiệp ước không phổ biến Vũ khí Hạt nhân và ký kết các thỏa thuận hạt nhân với các nước quan ngại.

Tài liệu nội bộ của Bộ năng lượng cũng dự kiến tổ chức ​​một khuôn khổ quốc tế, nêu rõ rằng cơ quan ra các quyết định liên quan đến việc xây dựng nhà máy nên bao gồm Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác bên cạnh hai miền Triều Tiên, trong khi quá trình vận hành nên được thúc đẩy bởi một lực lượng đặc nhiệm trong đó các bộ phận liên quan của chính phủ Hàn Quốc sẽ tham gia.

Trò chơi đổ lỗi giữa phe cầm quyền và phe đối lập đang leo thang khi cuộc bầu cử thị trưởng ở Seoul và Busan vào tháng 4 đang đến gần. Các đảng phái chính trị tại xứ kim chi đang háo hức giành chiến thắng trong giai đoạn nước rút trước cuộc bỏ phiếu tổng thống vào tháng 3 năm sau.

Kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tiềm năng ở Triều Tiên đang được coi là kho đạn tuyệt vời cho các đảng phái đối lập bảo thủ thiên hữu muốn giành vị thế nắm quyền từ chính phủ cải cách thiên tả.

Điểm căn bản là, chính phủ nên bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ không phải vì nghiên cứu việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Triều Tiên, mà là vì che giấu sự thật trước công chúng.