Thương hiệu Monsanto buộc phải bồi thường 289 triệu USD cho một người dân bởi sản phẩm dung dịch diệt cỏ có chứa chất gây ung thư.

Toà án California hôm thứ Sáu (10/8), đã lệnh cho thương hiệu Monsanto phải trả 289 triệu USD nhằm bồi thường thiệt hại cho một người dân. Người này đã khởi kiện các loại dung dịch diệt cỏ của công ty có chứa thành phần glyphosate, bao gồm sản phẩm Roundup, gây ra bệnh ung thư.

Vụ xét xử đầu tiên về thành phần glyphosate có khả năng gây ung thư

Ông Dewayne Johnson, nhân viên quản lý tại một trường học, đã kiện Monsanto rằng thành phần glyphosate có trong sản phẩm của hãng này gây ung thư. Đây cũng là một vụ xét xử đầu tiên về cáo buộc glyphosate gây ung thư.

Hãng Monsanto, đã trở thành một thành viên của Tập đoàn Beyer AG (Đức), sau một vụ mua lại trị giá 62.5 tỷ USD. Hãng này phải đối mặt với hơn 5.000 vụ kiện tương tự trên khắp Hoa Kỳ.

Bồi thẩm đoàn tại Toà Thượng thẩm California của San Francisco đã cân nhắc trong 3 ngày trước khi phát hiện rằng Monsanto đã không cảnh báo ông Johnson và những người tiêu dùng khác về những nguy cơ ung thư do chất diệt cỏ gây ra.

Phán quyết của toà án

Theo phán quyết của tòa án, Monsanto phải trả cho ông Johnson 289 triệu USD, trong đó bao gồm 39 triệu tiền bồi thường và 250 triệu tiền phạt.

Tuy nhiên, hãng này cho biết họ sẽ kháng cáo. “Quyết định của ngày hôm nay không thay đổi thực tế rằng hơn 800 nghiên cứu khoa học và đánh giá… hỗ trợ thực tế rằng glyphosate không gây ung thư, và không gây ra ung thư cho ông Johnson”, công ty nói.

Hãng Monsanto phủ nhận rằng glyphosate, loại thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến trên thế giới, gây ra ung thư và cho biết hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã cho thấy hoá chất này an toàn đối với con người.

Một người phụ nữ sử dụng sản phẩm Roundup của hãng Monsanto, sản phẩm này không có thành phần glyphosate trong một khu vườn tại Ercuis gần Paris, Pháp hôm 6/5/2018. (Ảnh: BENOIT TESSIER / REUTERS)

Vụ kiện từ năm 2016

Vụ kiện của ông Johnson, được đệ trình vào năm 2016, đã được điều tra nhanh chóng bởi mức độ nghiêm trọng, khi ông Johnson bị u lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin) là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết. Ông đã cáo buộc là do sản phẩm ‘Roundup and Ranger Pro’, một loại thuộc diệt cỏ của hãng Monsanto gây ra.

Ông Johnson là một cựu nhân viên kiểm soát dịch bệnh cho một hệ thống trường học tại quận California. Người đàn ông này đã sử dụng dung dịch diệt cỏ dại lên tới 30 lần mỗi năm.

Văn phòng Đánh giá Nguy cơ tác động Môi trường California cho biết: Thành phần Glyphosate sẽ được thêm vào danh sách các hoá chất có thể gây ung thư của bang. Glyphosate là thành phần quan trọng trong dung dịch diệt cỏ Roundup. (Ảnh: fox5sandiego)

Ông Brent Wisner, luật sư cho ông Johnson, trong một tuyên bố nói rằng các thẩm phán đã thấy các tài liệu nội bộ của công ty “chứng minh rằng Monsanto đã biết trong nhiều thập kỷ rằng glyphosate và cụ thể là Roundup có thể gây ung thư”. Luật sư Brent Wisner kêu gọi Monsanto “đặt an toàn cho người tiêu dùng lên trên lợi nhuận”.

Nguyên đơn Dewayne Johnson, đứng trên bục, được bao quanh bởi các luật sư, trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông sau phiên toà xét xử Monsanto tại San Francisco hôm thứ Sáu, ngày 10/8/2018. Bồi thẩm đoàn San Francisco đã lệnh cho gã khổng lồ kinh doanh Monsanto trả 289 triệu USD cho cựu nhân viên trường học. (Ảnh: AP Photo/Paul Elias)

Trong suốt quá trình điều tra kéo dài bốn tuần, các thẩm phán đã nghe lời khai của các nhà thống kê, bác sỹ, nhà nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng và các nhà dịch tễ học những người đã không đồng ý về việc liệu glyphosate có thể gây ra ung thư.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2017 đã kết luận đánh giá các rủi ro về nguy cơ của glyphosate kéo dài trong nhiều thập kỷ và thấy rằng chất hoá học này không gây ung thư cho con người. Nhưng Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2015 đã phân loại glyphosate là “có thể gây ung thư cho con người”.

Triệu Hằng

Từ Khóa: