Thị trấn Monowi, bang miền trung Nebraska, Mỹ, là nơi duy nhất ở nước này chỉ có một người dân sinh sống, đó là bà Elsie Eiler.

Theo BBC, bà Elsie Eiler, 84 tuổi, vừa là thị trưởng, thư ký, thủ quỹ, kiêm nhân viên thu thuế tại thị trấn Monowi. Khu vực cách đường biên giữa bang South Dakota và bang Nebraska khoảng 8km.

Cư dân
Cư dân duy nhất tại thị trấn, bà Elsie Eiler (Ảnh: Country Living).

Monowi từng là một thị trấn sầm uất trong quá khứ với 150 hộ gia đình, có tuyến đường tàu chạy qua. Nơi này từng nhộn nhịp với nhà hàng và các cửa tiệm tạp hóa, thậm chí còn có hẳn một nhà tù ở đây.

Tuy nhiên, trong giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, thị trấn Monowi nằm giữa miền trung nước Mỹ bắt đầu “bốc hơi”.

Hai đứa con của bà Eiler rời khỏi thị trấn vào đầu những năm 1980, lúc đó chỉ còn 18 người. Khoảng 20 năm sau đó, chỉ còn lại hai vợ chồng bà Eiler. Vào năm 2004, khi người chồng qua đời, bà Eiler trở thành cư dân duy nhất của Monowi.

Tại đây, bà vẫn mở quán bar vào 9h sáng hàng tuần, trừ thứ Hai. Bà Eiler cho biết “Khách hàng thân thiết của tôi sống cách đó khoảng 30-50km. Họ đều là những người quen biết bà lâu năm”.

Cư dân
Monowi – thị trấn chỉ có duy nhất một cư dân
Cư dân
Những vị khách quen tại quán bar của bà thường ở cách thị trấn 30-50km (Ảnh: Country Living).

Ngoài quán bar, thị trấn Monowi còn có một thư viện vẫn hoạt động. Thư viện này là nơi lưu trữ bộ sưu tập sách của chồng bà Eiler. Bà cùng các con đã đặt đóng giá sách rộng 30m2 để chứa 5.000 cuốn sách và tạp chí.

Bà Eiler đảm nhận tất cả các vị trí trong thị trấn. Bà là người lên kế hoạch tu bổ các tuyến đường hằng năm để duy trì khoản tiền hỗ trợ từ chính quyền liên bang; duy trì ba cột đèn đường và hệ thống dẫn nước sạch trong thị trấn.

An Yên