Theo hãng tin AFP, Mông Cổ vừa đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để xin gói cứu trợ trị giá 5,5 tỷ USD khi quốc gia nặng gánh nợ nần này đang cố gắng để ổn định lại nền kinh tế.

Nền kinh tế của quốc gia Bắc Á này đã trở nên điêu đứng sau khi giá đồng đã sụt giảm hơn 50% trong 5 năm qua. Đồng là mặt hàng xuất khẩu chính của Mông Cổ.

Dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên trị giá hàng tỷ USD đang nằm dưới thảo nguyên rực rỡ sắc màu của Mông Cổ, nhưng việc khai thác đã bị ảnh hưởng khi giá hàng hóa giảm và khi kinh tế Trung Quốc – khác hàng lớn nhất của nước này – đang giảm tốc.

Theo văn phòng thống kê quốc gia Mông Cổ, kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2016, trong khi thâm hụt ngân sách tăng mạnh lên 3,7 nghìn tỷ Tugrik (1,5 tỷ USD).

Đại diện IMF cho biết tổ chức này sẽ cấp một khoản vay ban đầu trị giá 440 triệu USD trong 3 năm tới để Mông Cổ thanh toán các khoản vay sắp đáo hạn.

Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ cấp thêm 3 tỷ USD để hỗ trợ ngân sách và các dự án, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp hạn mức tín dụng 15 tỷ Nhân dân tệ (2,2 tỷ USD) trong 3 năm.

Dự kiến Ấn Độ sẽ phải trả khoản nợ 580 triệu USD trái phiếu sắp đến hạn vào tháng 3 tới.

Gói cứu trợ tài chính này là nhằm “phục hồi sự ổn định kinh tế và tính bền vững về nợ cũng như tạo điều kiện cho sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và toàn diện, đồng thời bảo vệ các công dân dễ bị thương tổn nhất”, đại diện IMF cho biết.

Củng cố tài khóa là một ưu tiên quan trọng do chính sách mở rộng trong quá khứ là một nguyên nhân chính khiến Mông Cổ phải nợ nần và gây ra những khó khăn cho kinh tế hiện nay.

Do phụ thuộc quá nhiều vào khai thác tài nguyên và vay nợ tràn lan, cũng như dựa quá nhiều vào thị trường xuất khẩu là Trung Quốc, kinh tế Mông Cổ từ chỗ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cách đây vài năm nay lại rơi vào tình thế khó khăn.

Đây là lần thứ 6 kể từ thập niên 1990 Mông Cổ phải xin cứu trợ từ IMF.

Hạo Nhân

Xem thêm: