Ông Barack Obama vừa có chuyến thăm cuối cùng tới Đức với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ. Tại đây, ông gặp lại Thủ tướng Đức Angela Merkel, người mà ông gọi là “đối tác quốc tế thân thiết nhất của tôi trong tám năm qua”, theo BBC.

Bà Merkel từng không cho ông Obama phát biểu tại Cổng Brandenburg, một trong những biểu tượng chính của thành phố Birlin, khi ông đến thăm Đức vào năm 2008. Ông đã phải tự bằng lòng với Đài Chiến Thắng ở công viên Tiergarten.

obama merkel
Tổng thống Obama phát biểu trước đám đông tại Berlin, Đức năm 2008 (Ảnh: Getty)

Trong những năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, mối quan hệ với nhà lãnh đạo Đức đã bị lu mờ vì những quan điểm khác nhau xoay quanh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một vấn đề quan trọng tại Hội nghị G20 năm 2009 tại London. Một trong các cố vấn của ngoại trưởng Hillary Clinton đã gửi email tới bà nói rằng Thủ tướng Merkel không thích “bầu không khí xung quanh hiện tượng Obama”.

obama merkel mỹ đức
Ông Obama và bà Merkel, tại London, Anh Quốc năm 2009 (Ảnh: Getty)

Tuy vậy, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu ấm áp hơn. Một số nhà bình luận cho rằng hai người đã tìm thấy điểm chung trong cách tiếp cận thực tế đối với các chính sách.

obama merkel mỹ đức
Ông Obama và bà Merkel, tại Baden-Baden, Đức năm 2009 (Ảnh: Getty)

Mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn vào tháng 4 năm 2011 khi Đức phủ quyết kế hoạch cho NATO can thiệp vào Libya. Nhưng vào tháng 6 năm 2011, bà Merkel đã đến thăm Nhà Trắng và ông Obama tặng bà Huy chương Tự do Hoa Kỳ, ca ngợi bà là “một người bạn tốt và một trong những đối tác toàn cầu thân thiết nhất của tôi”. Theo BBC, giới truyền thông Đức đã phản ứng một cách thận trọng, với một bài xã luận hoài nghi về “lòng hiếu khách quá mức” của ông Obama.

obama merkel mỹ đức
Ông Obama tặng bà Merkel Huy chương Tự do Hoa Kỳ, năm 2011 (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Merkel nói rằng thật “vui” khi làm việc với ông Obama. Bà chào đón ông trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Berlin với cương vị tổng thống vào năm 2013. Lần này, này ông đã được phát biểu tại Cổng Brandenburg.

obama merkel mỹ đức
Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức Merkel, tại Berlin, Đức năm 2013 (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, mối quan hệ lại trải qua sóng gió một lần nữa vào tháng 10 năm 2013, khi các tài liệu bị rò rỉ cho biết Mỹ do thám các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có cả Thủ tướng Đức Merkel. Trong chuyến thăm Nhà Trắng tiếp theo của bà Merkel, giới truyền thông Mỹ mô tả cuộc họp báo là “lạnh băng”. Còn ông Obama nói ông “đau buồn”“những căng thẳng trong mối quan hệ [với Thủ tướng Đức]” vì vụ tiết lộ thông tin.

obama merkel mỹ đức
Họp báo tại Nhà Trắng, năm 2014 (Ảnh: Getty)

Gần đây, mối quan hệ Mỹ-Đức đã ấm hơn. Hai nhà lãnh đạo cùng làm việc về một loạt các vấn đề, bao gồm một thỏa thuận thương mại EU-Mỹ, Ukraina và cuộc khủng hoảng người tị nạn, theo BBC. Bà Merkel tiếp nhận những người tị nạn, điều mà ông Obama ca ngợi bà là “ở bên chính nghĩa của lịch sử”.

obama merkel mỹ đức
Ông Obama và bà Merkel tại Hanover, Đức, tháng 5 năm 2016 (Ảnh: Getty)

“Đối với tôi lúc này, tương lai với tổng thống [Obama] là quan trọng hơn nhiều so với quá khứ”, bà Merkel tuyên bố vào tháng 4 năm 2016, theo CNN. Ông Obama nói : “Đây là một mối quan hệ quan trọng mà tôi có trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Thủ tướng Merkel luôn nhất quán. Bà ấy luôn ổn định. Bà ấy đáng tin cậy. Bà ấy rất có khiếu hài hước mà bà không thể hiện tại các cuộc họp báo.”

Thu Phương

Xem thêm