Một phần mềm công nghệ AI đã đưa nét mặt của một người này vào gương mặt của một người khác nhằm tạo ra các video ‘hoán đổi gương mặt’ giống thật đến kỳ lạ.

Một clip đã được thực hiện bằng phần mềm công nghệ AI có tên gọi Recycle-GAN, nó đã “di chuyển” các biểu hiện trên khuôn mặt “trong khi đang nói” của diễn viên hài người Anh, ông John Oliver vào gương mặt của ông Stephen Colbert, người dẫn chương trình talk-show của Mỹ. 

Phần mềm phân tích một cách chính xác một “phân đoạn chuyển động” trong một video – đó là chuyển động từ miệng của ông John Oliver, và “sao chép hoán chuyển” vào gương mặt của ông Stephen Colbert nhưng hoàn toàn phù hợp với phong cách của ông Stephen. Mục đích của AI này là tạo ra các clip giả giống như thật. 

AI đã phân tích và sao chép các góc độ trên gương mặt của 2 nhân vật mà chúng muốn hoán đổi nét mặt, bao gồm chuyển động của mắt, khóe miệng, góc nghiêng của đầu. (Ảnh: Carnegie Mellon University)

Video được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, với chủ đề nghiên cứu: Phần mềm “hoán đổi nét mặt”, được xây dựng dựa trên thuật toán AI, có tên là: Generative adversarial network (GAN). Hơn hàng nghìn phép tính đã được thực hiện và phần mềm này cho đến nay đã “thành thạo” các thao tác hoán đổi.

2 loại AI đã kết hợp với nhau, một loại dùng để phân tích các biểu hiện đặc trưng và một loại dùng để tái tạo đã gia tăng tốc độ và sự chính xác. (Ảnh: Carnegie Mellon University)

Công nghệ này một ngày nào đó có thể hữu ích cho các nhà sản xuất phim, làm các việc như lồng tiếng hoặc chuyển đổi phim đen trắng thành phim màu một cách dễ dàng. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng các AI tráo đổi khuôn mặt có thể gây hậu quả tai hại nếu nằm trong tay kẻ xấu.

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra các tin tức giả mạo, đưa những “lời nói” ghép vào “miệng” của các chính trị gia hoặc những nhân vật quyền lực khác.

“Đó là một cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta trong lĩnh vực này, khi mà các video giả mạo được tạo ra và có thể gây ảnh hưởng”, đồng tác giả nghiên cứu Aayush Bansal. “Tìm ra cách phát hiện chúng sẽ làm vấn đề rất quan trọng đối với tương lai”.

Một AI đã chuyển giao nét mặt của người này sang người khác để giả mạo những video giống như thật. Nó có thể lật các chuyển động từ miệng của một số nhân vật nổi tiếng (đầu vào) ghép vào các nhân vật nổi tiếng khác (đầu ra) để làm như thể họ đang nói những điều mà họ không hề nói. (Ảnh: Carnegie Mellon University)

Cách thức AI thực hiện ‘hoán đổi’ các chuyển động giả mạo

Đầu tiên, AI phân tích các chuyển động phức tạp trên một gương mặt nguồn, và sự giống nhau cơ bản với một gương mặt đích khác mà nó muốn sao chép các chuyển động đó lên.

AI chọn ra những nét điển hình của nhân vật, bao gồm: góc nghiêng của đầu, chuyển động mắt, khoé miệng, nháy mắt. Sau đó, phần mềm phân tích các đặc trưng  trên cả 2 gương mặt. 

Sau khi nắm bắt được các sắc thái chuyển động, AI sẽ tái tạo lại chúng một cách tự nhiên trên gương mặt mà chúng muốn sao chép.

Loại AI tái tạo này này đã kết hợp với loại AI có tên gọi Adverserial Neural Network có khả năng nhanh chóng tự nhận phân tích các mẫu dữ liệu.

Hai AI kết hợp với nhau, một cái dùng để tái tạo, một cái dùng để phân tích và trong một chuỗi hàng triệu các điều chỉnh tới lui, chúng đã kết hợp làm cho quá trình này nhanh hơn và chính xác hơn cách con người phân tích từng loại AI.

Triệu Hằng