Trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump do phe đối lập Dân chủ tiến hành, những bằng chứng đưa ra hé lộ về mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều năm trước giữa chính quyền Obama và “người thổi còi nặc danh”, người giấu mặt đã châm ngòi cho cuộc điều tra vụ Ukraine.

Những sự việc liên quan này khiến một số nhà phân tích nghi ngờ rằng, mọi thứ có thể là do một âm mưu được dàn dựng từ cái gọi là Chính quyền ngầm, một mạng lưới rộng lớn các quan chức hoạt động từ bóng tối để duy trì lợi ích của giới thượng lưu, làm suy yếu tinh thần yêu nước và các kế hoạch chống toàn cầu hóa của chính quyền của Tổng thống Trump. 

Từ lời khai của các nhân chứng tuần trước, người ta đã thấy được phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ dưới thời cựu Tổng thống đảng Barack Obama, đã gây áp lực với chính phủ Ukraine để sa thải công tố viên đang điều tra một vụ án tham nhũng lớn trong công ty gas mà con trai ông, Hunter Biden đang làm việc.

Chính quyền Obama gây áp lực đối với chính phủ Ukraine

Kể từ khi Vụ Ukraine bắt đầu, cả Tổng thống Trump và đại diện của Đảng Cộng hòa đều cho rằng trọng tâm thực sự của cuộc điều tra là việc cựu Phó Tổng thống Biden đã gây áp lực với chính phủ của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để sa thải công tố viên Ukraine Viktor Shokin.

Ông Shokin đang điều tra một vụ án tham nhũng lớn của công ty khí đốt Burisma, nơi Hunter Biden nằm ở trong hội đồng quản trị của công ty vào thời điểm đó.

Ông Joe Biden đã công khai thừa nhận ít nhất hai lần rằng ông ta đã đe dọa Tổng thống Poroshenko, ông nói Mỹ sẽ không gửi viện trợ tài chính nếu Tổng thống Ukraine không sa thải công tố viên.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, phụ trách Châu Âu và Á – Âu, George Kent, trong tuyên bố của mình xác nhận rằng chính quyền Obama đã gây áp lực buộc chính phủ Ukraine phải sa thải ông Shokin, người đang điều tra công ty Burisma cùng các mối quan hệ với Phó Tổng thống Joe Biden và ngoại trưởng Mỹ John Kerry thời đó.

Theo ông Kent, người được đảng Dân chủ triệu tập để làm chứng tại các phiên điều trần là Victoria Nuland, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao dưới thời Obama, hồi cuối năm 2015 đã “có liên quan tới một cuộc đảo chính ở Ukraine với sự can thiệp của Chính quyền ngầm ở Mỹ”, trang  báo mạng Gateway Pundit đưa tin.

Chính quyền ngầm hoạt động như thế nào trong vụ Ukraine

Lời khai của ông Kent làm sáng tỏ cách thức mà Chính quyền ngầm, dưới thời Tổng thống Obama, hoạt động ở Ukraine để loại bỏ ông Shokin và thực hiện một cuộc đảo chính.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Victoria Nuland đã làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Geoffrey Pyatt vào cuối năm 2015, để tạo ra một kế hoạch để buộc Shokin phải bị sa thải.

Cuối cùng, Tổng thống Poroshenko đã buộc phải kêu gọi ông Shokin từ chức, hai tháng sau khi có sự can thiệp của ông Biden. Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đơn từ chức của ông này vào ngày 29/3/2016.

“Người thổi còi nặc danh” và mối liên kết với chính quyền Obama

Trong thời gian đó, ông Nuland đã thực hiện một loạt các chuyến thăm tới Nhà Trắng và gặp gỡ những người có liên quan đến Ukraine.

Có các cuộc họp được ghi lại trên ObamaWhitehouse.archives.gov và được báo cáo bởi blog chính trị của trang điện tử Gateway Pundit.

Theo đó, Eric Ciaramella một người có liên quan đến CIA, được cho chính là “người thổi còi nặc danh”, mà lời khai của anh ta đã châm ngòi cho cái gọi là Vụ án Ukraine.

Sự xuất hiện của Hồ sơ Steele

Một tháng sau khi hai ông Nuland và Pyatt đến Nhà Trắng nói chuyện với ông Ciaramella vào tháng 6/2016, Hồ sơ Steele đã được đưa tới FBI.

Hồ sơ Steele đã trở thành một chủ đề tranh cãi kể từ khi nó được công bố vào ngày 10/1/2017. Hồ sơ dày 35 trang cáo buộc có một âm mưu thông đồng giữa Chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga.

Chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Dân chủ được cho là đã tài trợ cho công việc của Steele.

Trong bối cảnh này, cần phải nhắc lại rằng cuộc điều tra mở rộng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã xác định không có bằng chứng thông đồng.