Thượng viện Hà Lan đang xem xét thông qua một dự luật theo đó mọi công dân sẽ được đưa danh sách hiến tạng, theo hãng tin RT.

Nếu dự luật này được thông qua, các công dân Hà Lan sẽ tự động được coi là người hiến tạng sau khi chết. Những người phản đối cần có yêu cầu xin ra khỏi danh sách.

Hôm 13/9, Hạ viện Hà Lan đã thông qua dự luật này, với 75 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ và 74 nghị sỹ khác bỏ phiếu phản đối, DutchNews.nl đưa tin.

Nghị sỹ Pia Dijkstra, người soạn thảo dự luật nhận định: “Đây là tin tuyệt vời cho tất cả những người trong danh sách chờ [được hiến tạng]. Hàng năm, có 150 người chết vì không được hiến tạng”.

Dự luật này nhận được ủng hộ từ Đảng Lao động, Đảng Dân chủ 66 (D66), Đảng Xã hội, Groenlinks, 7 nghị sỹ của Đảng Nhân dân Tự do và Dân chủ (VVD), 50Plus.

Hà Lan không phải là nước đầu tiên có sáng kiến này. Việc tự động đưa công dân trở thành người hiến tạng trừ khi họ xin ra khỏi danh sách được gọi là chế độ “opt-out”.

Theo Tổng cục Sức khỏe & Tiêu dùng của Liên minh Châu Âu, nhiều nước khác cũng áp dụng chính sách opt-out, như Anh, Áo, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Ý, Nauy, Tây Ban Nha, Thụy Điển. Các nước này đều có tỷ lệ hiến tạng cao. 

Trong khi đó một số nước khác theo chính sách “opt-in”, tức là người dân chủ động đăng ký hiến tạng, ví dụ như Hoa Kỳ, Đức.

Những nước có tỷ lệ hiến tạng cao nhất là Tây Ban Nha, Croatia, Bồ Đào Nha, Mỹ, theo tin từ ABC News trích dẫn báo cáo của Tổ chức Cấy ghép Quốc gia Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Trung Quốc với tỷ lệ hiến tạng thuộc hàng thấp nhất thế giới lại là trở thành quốc gia đi đầu trong ngành du lịch ghép tạng, đem lại nguồn ngoại tệ khổng lồ cho nước này.

Trong khi ở các nơi bệnh nhân phải chờ đợi nhiều năm mới có hy vọng được hiến tạng, thì ở Trung Quốc bệnh nhân được lên lịch hẹn cấy ghép chỉ trong vòng 1 vài tuần.

Các cuộc điều tra quốc tếđã phát hiện chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công. Các học viên bị giam giữ để làm kho nội tạng sống phục vụ ngành công nghiệp ghép tạng siêu lợi nhuận của nước này.

Ước tính có khoảng 1,5 triệu người đã bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng, theo báo cáo điều tra gần đây nhất.

Mai Lan

Xem thêm: