Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm thứ Bảy (13/4) đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để trao đổi về việc mời Đài Loan tham gia hội nghị chung trong năm nay, nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có quyền đại diện cho Đài Loan trong sự kiện này, theo Taiwan News.

Trả lời các báo cáo truyền thông cho thấy rằng Interpol một lần nữa từ chối mời Đài Loan tham dự sự kiện thường niên, phát ngôn viên của MOFA, ông Andrew Lee (李憲章) nói rằng “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc và sau này không có quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế”.

Ông Lee nói rằng: “Chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ của đất nước có thể chịu trách nhiệm cho sự thịnh vượng của 23 triệu người Đài Loan”.

MOFA khẳng định việc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia không có ranh giới chính trị, đồng thời kêu gọi Interpol giữ vững lập trường trung lập, và không được loại trừ Đài Loan khỏi tổ chức quốc tế do can thiệp chính trị, theo Taiwan News.

Mong muốn tham gia Interpol của Đài Loan là đúng đắn và chính đáng, Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh và các nước cùng chí hướng – Bộ Ngoại giao cho biết – MOFA sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia để thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan.

Đài Loan tên chính thức được gọi là Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China – ROC), là thành viên của Interpol cho đến năm 1984, khi Trung Quốc – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (People’s Republic of China – PRC) được kết nạp vào tổ chức thế giới. 

Sau đó Đài Loan đã quyết định rút khỏi tổ chức này khi Interpol tìm cách đổi tên chính thức của hòn đảo từ Trung Hoa Dân Quốc thành Trung Quốc Đài Loan (China Taiwan).

Được thành lập vào năm 1923, Interpol là tổ chức cảnh sát quốc tế lớn nhất thế giới, với 192 quốc gia thành viên.

Theo truyền thông nước ngoài, Đại hội đồng Interpol lần thứ 88 sẽ tổ chức ở Chile vào tháng Mười.

Nhã Phúc

Xem thêm: