Moderna đã thừa nhận hôm thứ Năm (ngày 11/11) rằng vắc-xin COVID-19 của họ có nguy cơ gây ra bệnh viêm cơ tim ở người trẻ dưới 30 tuổi cao hơn so với vắc-xin của Pfizer.

Tuy nhiên, họ tuyên bố rằng các ca lây nhiễm đột phá bị nhiễm virus sau khi tiêm vắc-xin là thấp hơn. Nhìn chung, Moderna cho rằng hiệu quả của việc bảo vệ khỏi tình trạng trầm trọng thêm, nhập viện và tử vong vẫn lớn hơn nguy cơ do virus gây ra.

Theo CNBC, Giám đốc chiến lược của Moderna, Paul Burton, cho biết trong một cuộc điện đàm với các phóng viên rằng “có ít nhất một vài thanh niên đã được tiêm phòng và mắc bệnh tim hiếm gặp”.

Trước đó, Moderna đã thông báo vào tuần trước rằng việc xem xét phê duyệt vắc-xin cho trẻ 12-17 tuổi nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ mất nhiều thời gian hơn do có các báo cáo về bệnh viêm cơ tim.

Theo ông Burton, trung bình có 13,3 trường hợp viêm cơ tim trên 100.000 nam giới từ 12 đến 29 tuổi được tiêm chủng ở Pháp, cao hơn khoảng 5 lần so với Pfizer (trung bình 2,7 trường hợp trên 100.000 người).

Tuy nhiên, giám đốc Burton nhấn mạnh rằng, “theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm đột phá là 86/100.000 ở Moderna, thấp hơn Pfizer (135/100.000)”.

“Trong khi các cơ quan y tế đã đánh giá cẩn thận các dữ liệu, như các bạn đã biết, họ vẫn tiếp tục khuyến nghị sử dụng vắc-xin Moderna”, ông nói thêm.