Ngày 10/12, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo tàu Atlantis của Mỹ sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ hôm 15/11, tại một điểm nghi vấn mới. 

Ông Balbi tuyên bố tàu Atlantis mang theo thiết bị Rov Curv 21, có thể quan sát ở độ sâu 6.000m, tìm kiếm ARA San Juan tại một khu vực có bán kính rộng 40km.

Trước đó, tàu Skandi Patagonia của Na Uy và tàu Cabo của Chile đã phát hiện một điểm nghi vấn có khả năng liên quan tới tàu ngầm mất tích. Ông Balbi cũng thông báo chiến dịch tìm kiếm hiện gặp nhiều khó khăn do khu vực tìm kiếm có nhiều đá ngầm, song chiến dịch tìm kiếm vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, hãng EFE đưa tin, Bộ Nội vụ Đức cho biết 2 công ty của nước này đã cung cấp ắc quy cho tàu ARA San Juan, hiện bị điều tra do bị tình nghi đưa hối lộ để giành được hợp đồng bán thiết bị cho tàu.

Những ắc quy mà tàu ARA San Juan sử dụng được cho có chất lượng kém. Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Argenitna đã gửi yêu cầu điều tra tới nhà chức trách Đức.

Theo nguồn tin, các công ty Ferrostaal và EnerSys-Hawker đã giành hợp đồng cung cấp gần 100 ắc quy cho ARA San Juan với tổng giá trị 5,1 triệu USD.

mo rong tim kiem tau ngam argentina ara san juan mat tich tai diem nghi van moi
Lộ trình của ARA San Juan, vùng màu xanh là nơi tàu ngầm liên lạc lần cuối. (Đồ họa: DW)

Hôm 13/11, tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

Nhưng 2 ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương, đã thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Todo Noticias, Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh sau 20 ngày và trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu ngầm mất tích, “con người không thể tồn tại”. Với tuyên bố này, ông Aguad là quan chức đầu tiên trong chính phủ Argentina chính thức thừa nhận các thủy thủ đã hy sinh.

Trước đó, ngày 30/11, đại diện Hải quân Argentina tuyên bố ngừng công tác cứu nạn, cứu hộ thủy thủ và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm xác con tàu. Thông báo này của Hải quân đã khiến thân nhân các thủy thủ nổi giận và yêu cầu chính phủ tiếp tục công tác cứu nạn. Ông Aguad cho biết các nhà chức trách tình nghi đã có tham nhũng trong công tác bảo dưỡng tàu trong giai đoạn 2007-2014.

An Yên