Hoa Kỳ đã quyết định không áp các biện pháp trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào lúc này, hai nguồn tin biết về vấn đề nói với Reuters vào hôm thứ Năm (11/7). Một dấu hiệu cho thấy Washington có khả năng mở cánh cửa ngoại giao.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong ngày 24/6 đã nói rằng, ông Zarif sẽ bị đưa vào danh sách đen trong tuần đó.

Đưa nhà đàm phán chính của Iran vào danh sách đen, cũng sẽ là một sự khác thường, bởi vì nó có thể ngăn cản bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào của Hoa Kỳ được sử dụng để giải quyết các bất đồng với Tehran về chương trình hạt nhân, cũng như hoạt động thử nghiệm trong khu vực và thử nghiệm tên lửa của Iran, theo Reuters.

Các nguồn tin không đưa ra lý do cụ thể về việc chính quyền Mỹ đưa ra quyết định này, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran tăng vọt vì các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran, Iran phủ nhận mọi cáo buộc.

Iran cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, vụ việc dẫn tới một cuộc công kích đã sẵn sàng nhưng Hoa Kỳ đã hoãn lại vào vài phút trước khi nó được tiến hành.

Một nguồn tin nói với điều kiện giấu tên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã phản đối việc đưa ông Zarif vào danh sách đen trong thời điểm hiện tại. Dự kiến, ông Zarif sẽ tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng tại Liên Hợp quốc vào tuần tới về các mục tiêu phát triển bền vững, nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm xung đột, đói nghèo, bình đẳng giới và biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân 2015 đã được ký kết trước đó với các cường quốc, sau đó vào đầu tháng Năm, Washington khôi phục các chế tài trừng phạt với Iran để cố gắng loại bỏ hoàn toàn việc xuất khẩu dầu của Iran. Bị hạn chế về doanh số bán dầu, Teheran đã bắt đầu vi phạm các phần của Thỏa thuận Hạt nhân.

Thỏa thuận ban đầu được thiết kế để hạn chế khả năng phát triển vũ khí của Iran và đổi lấy cứu trợ từ các lệnh trừng phạt kinh tế đã làm tê liệt kinh tế nước này.

Khi được hỏi vì sao ông Zarif chưa bị áp lệnh trừng phạt, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính đã đề cập tới một bình luận được đưa ra vào hôm thứ Ba của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump, nói rằng: “Chúng tôi đang tìm những cách khác nhau để có thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Rõ ràng, Ngoại trưởng Zarif là một nhân vật quan tâm chính và chúng tôi sẽ cập nhật thêm”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói trong hôm thứ Năm, Washington muốn có một giải pháp bằng ngoại giao và nhắc lại lời bình luận của Tổng thống Trump, rằng ông sẵn sàng gặp Iran mà không có điều kiện tiên quyết.

Trước đó, vào ngày 4/7, New York Times trích lời ông Zarif nói trong email, rằng ông không sở hữu bất kỳ tài sản nào hoặc có bất kỳ tài khoản ngân hàng nào ngoài Iran nên ông “không có bất kỳ vấn đề cá nhân nào với các biện pháp trừng phạt có khả năng”.