Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell lên tiếng ủng hộ một nghị quyết nhằm thay đổi các quy tắc của Thượng viện, cho phép các nhà lập pháp bác bỏ các bản luận tội chống lại Tổng thống Trump trước khi Hạ viện gửi chúng đi.

Thượng Nghị sĩ Josh Hawley của đảng Cộng hòa đã công bố trong hôm thứ Năm rằng lãnh đạo McConnell đã ký tên đồng bảo trợ một dự thảo nghị quyết mà ông đã đệ trình hồi đầu tuần này, theo The Hill (9/1).

Để thay đổi các quy tắc của Thượng viện, các nghị sĩ cần một đa số tuyệt đối “hai phần ba” hoặc là một đa số thông thường có tên là “lựa chọn hạt nhân” với 51 phiếu thuận (thay vì phải là 60/100).

Nghị quyết sẽ cho Hạ viện 25 ngày để gửi các bản luận tội lên Thượng viện. Sau đó, một thượng nghị sĩ có thể làm một kiến nghị bác bỏ “Luận tội của Hạ viện” vì đã không đệ trình nổi sang Thượng viện, với một cuộc bỏ phiếu thông thường, theo đề xuất của Josh Hawley.

Ông McConnell đã nhiều lần chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã trì hoãn gửi hai bản luận tội sang Thượng viện.

“Đây là những gì họ đã làm: Họ đã khởi xướng một trong những quy trình nghiêm trọng nhất và đáng lo ngại nhất trong Hiến pháp của chúng ta và sau đó từ chối đưa cho Thượng viện để ra nghị quyết”, ông McConnell nói hôm thứ Năm.

“Chủ tịch Hạ viện đã bắt đầu một điều mà bản thân bà ấy biết rõ nó sẽ ‘gây chia rẽ đất nước’ … và bây giờ bà ấy đơn phương nói rằng không thể tiến tới việc ra một nghị quyết”, ông bổ sung.