Phát biểu tại mít tinh, ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông Trịnh Kính Cơ nói: “Tôi là người Trung Quốc, ĐCSTQ không phải Trung Quốc”.

Tại mảnh đất tự do, các nhà hoạt động kêu gọi thế giới phải đứng về phía người dân Hồng Kông, vì ĐCSTQ đang đe họa tự do của tất cả mọi người.

Ngày 16/8, 9 thành phố ở Canada (Ottawa, Toronto, Markham, Montreal, Winnipeg, Edmonton, Calgary, Vancouver, Victoria) đồng loạt phát động một cuộc biểu tình, kêu gọi chính phủ Canada hành động ngay lập tức để trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Hồng Kông. Hơn 10 nhóm sắc tộc khác nhau và hơn 700 người đã tham dự cuộc biểu tình ở Toronto.

Nghệ sĩ Hồng Kông: Tôi là người Trung Quốc, ĐCSTQ không phải là Trung Quốc

Ngôi sao điện ảnh kiêm ca sĩ Hồng Kông Trịnh Kính Cơ nói tại một cuộc biểu tình ở Toronto: “Hồng Kông đang thực sự gặp nguy hiểm. Tôi sợ rằng nếu chúng ta không hành động, một ngày nào đó, nhiều người Hồng Kông sẽ trở thành nạn nhân và nhiều người trẻ sẽ ‘biến mất'”.

Ông nói: “Sau vụ bắt giữ người sáng lập Apple Daily, Hồng Kông không còn như xưa. Quyền tự do báo chí ở Hồng Kông đã chết”.

Trịnh Kinhs Cơ (trái) cầm một quả táo (tiếng Anh là apple) để thể hiện sự ủng hộ của mình với tờ báo Apple Daily (ảnh: Kano / Vision Times).

Trịnh Kính Cơ đã đề cập trong bài phát biểu của mình rằng nhiều người đã hỏi ông một câu hỏi: Rốt cuộc ông có phải là người Trung Quốc không? Tại sao lại chống ĐCSTQ? Về vấn đề này, ông nói rằng ông chỉ muốn nhắc lại rằng: “Tôi là người Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ không phải là Trung Quốc. ĐCSTQ là một chế độ tập quyền và một chính quyền thối nát. Nó làm hại người dân Trung Quốc và phá hủy nền văn hóa 5000 năm của Trung Quốc”, ông nhấn mạnh. Tôi sẽ không bao giờ là một người Trung Quốc bị ĐCSTQ bắt cóc.

Sau khi ông Trịnh phát biểu, để thể hiện sự ủng hộ đối với Apple Daily, ông đã cầm trên tay một trái táo (tiếng Anh là apple) và hô vang khẩu hiệu “Khôi phục Cách mạng thời đại, trừng phạt ĐCSTQ và tay chân”. Hơn 700 người ở đó đã cùng hát bài hát nổi tiếng của phong trào dân chủ Hồng Kông “Nguyện quang vinh quy Hương Cảng”.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Trung Quốc: Người Hồng Kông khiến tôi rơi nước mắt

Dư Hậu Cường, Chủ tịch Ủy ban Canada của Đảng Dân chủ Trung Quốc, nói rằng ông rất xúc động mỗi khi chứng kiến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và đã nhiều lần rơi nước mắt. “Giống như ông chủ của Apple Daily Lê Trí Anh, kỳ thực bản thân ông ấy là từ Đại lục qua, đến Hồng Kông mà không có gì trong tay, ông ấy nói tự do ở Hồng Kông đã khiến ông ấy trở thành một doanh nhân thành đạt, cho nên hôm nay ông ấy có thể dùng mạng sống của mình để trả ơn Hồng Kông”.

Dư Hậu Cường tin rằng cuộc đấu tranh của đồng bào Hồng Kông cũng là vì thế giới tự do, không phải chỉ vì bản thân họ. “Người Canada ở rất xa Hồng Kông và xa Trung Quốc. Tôi nghĩ nhiều người sẽ nói rằng đó là vấn đề của người Trung Quốc. Đó là vấn đề đối với người Hồng Kông. Nhưng trên thực tế, chúng ta đang ở Canada và chúng ta cảm thấy sâu sắc rằng ĐCSTQ đang dần xói mòn tự do của Canada”.

“Chúng ta phải kêu gọi chính phủ Canada đứng lên. Canada là nơi ủng hộ các giá trị phổ quát. Bạn không thể chỉ nói rằng bạn phải đứng lên và hành động chỉ để bảo vệ người Hồng Kông, bạn còn phải bảo vệ giá trị của tự do ở Canada nữa”.

Một số thành viên của Đảng Dân chủ Trung Quốc ở Toronto (ảnh: Kano / Vision Times).

Phó chủ tịch Mặt trận dân tộc Trung Quốc toàn cầu: Tội ác của ĐCSTQ chồng chất quá nhiều

Phó Chủ tịch Mặt trận dân tộc Trung Quốc toàn cầu Thành Tuyết phát biểu tại cuộc mít tinh rằng, kể từ khi ĐCSTQ nắm chính quyền và thực hiện chế độ cai trị tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố nhà nước ở đại lục trong 71 năm, rất nhiều người đã chống lại và phản kháng, cũng có rất nhiều tên tuổi vẻ vang và vô số người tử nạn, không thể kể đếm, nhưng chúng ta chưa được nghe về họ.

Tuy nhiên, sự phản kháng của người dân Hồng Kông đã buộc ĐCSTQ phải dừng lại và rơi vào thế lúng túng không thể tiến hay lùi, đồng thời cho cả thế giới thấy được sức mạnh của sự phản kháng và bắt đầu đứng lên ủng hộ, cũng như có những hành động cụ thể để trừng phạt ĐCSTQ.

Bà Thành Tuyết nói: “Tội ác của ĐCSTQ quá nhiều để có thể mô tả. Hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị mổ cướp nội tạng sống, hàng triệu người Tân Cương bị nhốt trong các trại tập trung, và còn nhiều những người khác không thể đếm xuể. Giờ đây cuối cùng cũng có một lực lượng có thể khiến chính sách tàn bạo của ĐCSTQ không thể không dừng bước, chính là người Hồng Kông đã làm được. Lần này, nó chắc chắn sẽ kéo theo việc thúc đẩy toàn bộ tiến trình dân chủ ở Trung Quốc”.

Bà Thành Tuyết cũng kêu gọi tất cả những người có lương tâm và yêu tự do, dân chủ trên thế giới phải đứng về phía người dân Hồng Kông và chấm dứt chế độ chuyên chế của ĐCSTQ.

Thành Tuyết (phải), Phó Chủ tịch Mặt trận dân tộc Trung Quốc toàn cầu (ảnh: Kano / Vision Times).

Theo Song Yue, Secretchina
Phụng Minh biên dịch

Video: Giải mã thất bại của Trung Quốc Khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds