Vào ngày 14 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo có bài phát biểu nói rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là mối đe dọa lớn nhất cho người dân Mỹ và thế giới tự do. Sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, nước Mỹ đã trải qua sự thay đổi lớn trong chính sách đối với Trung Quốc và thành lập một liên minh toàn cầu để ngăn chặn mối đe dọa từ ĐCSTQ, theo NTDtv.

Vào 14/12, giờ miền Đông, trả lời cuộc phỏng vấn với Newsmax TV, ông Pompeo nói cả hai đảng chính trị ở Mỹ đã khuất phục trước ĐCSTQ. TT Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên thay đổi chính sách đối với Trung Quốc. Ông đã thiết lập liên minh trong các nền dân chủ và các nền kinh tế thị trường tự do trên khắp thế giới để ngăn chặn mối đe dọa của ĐCSTQ.

“Dù đó là công việc được thực hiện để định vị lại thế giới, hoặc để hiểu rõ mối đe dọa của ĐCSTQ, thực tế là chúng tôi hiện đã tạo ra hòa bình và ổn định lớn trên khắp Trung Đông và khiến Iran rút lui. Trong bốn năm đầu tiên của nhiệm kỳ chính phủ này, chúng tôi đã đạt được một danh sách dài các sự kiện thành công trên trường quốc tế”.

Ông nói TT Trump luôn ưu tiên chủ trương đặt người dân Mỹ và an ninh của họ lên hàng đầu.

Từ lâu nay ĐCSTQ đã sử dụng các hoạt động thương mại để mở rộng ảnh hưởng và cướp đi hàng triệu việc làm của người Mỹ, tất cả đều là mối đe dọa thực sự đối với người dân Mỹ.

Vào ngày 9/12, ông Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Viện công nghệ Georgia, ông nói, mục tiêu của ĐCSTQ là rất rõ ràng, như bí thư Tập Cận Bình đã nói, đó là đạt được sự kiểm soát hoàn toàn ở Trung Quốc và mở rộng ảnh hưởng bá quyền của mình ra nước ngoài.

Giờ đây, các trường Cao đẳng và Đại học của Mỹ đã trở thành một trong những mục tiêu chính của ĐCSTQ để đạt được tham vọng thống trị của nó. Ông cũng kêu gọi các trường Cao đẳng và Đại học Mỹ, hợp tác để đối phó với những thách thức này. “Chúng ta hãy giương cao ngọn cờ tự do, bảo vệ trường học và sự an toàn và cùng chống lại mối đe dọa chính của thời đại chúng ta là ĐCSTQ”, Ngoại trưởng phát biểu.

Ông Pompeo cũng nhận xét rằng ĐCSTQ sử dụng sinh viên để ăn cắp công nghệ của Mỹ. Và họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để có được điều này, đồng thời gây áp lực buộc các nhà phê bình phải im lặng.

Ông chỉ ra rằng hàng năm ĐCSTQ cử “400.000 sinh viên đến Hoa Kỳ để nghiên cứu”. Sau khi các sinh viên này tốt nghiệp, họ sẽ được ĐCSTQ khuyến khích về nước để phục vụ ĐCSTQ.

Kết quả là, “Phần lớn các trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ ăn cắp hoặc công nghệ mua từ các quốc gia khác mà không phải được phát minh từ Trung Quốc.”

ĐCSTQ không chỉ thâm nhập vào giới học thuật, mà còn thâm nhập sâu vào giới chính trị Mỹ. Mới đây, báo chí đã phanh phui vụ bê bối chấn động dư luận, một nữ điệp viên của ĐCSTQ đã dùng tiền và hối lộ tình dục để xâm nhập vào giới chính trị của Đảng Dân chủ.

Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell, bị cáo buộc có mối quan hệ mập mờ với nữ điệp viên Trung Quốc Phương Phương trong nhiều năm. Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện nói Eric Swalwell nên bị đuổi khỏi Quốc hội.

Ông Pompeo nói các đặc vụ ĐCSTQ không chỉ tiếp cận các nghị sĩ và quan chức Mỹ, mà sự xâm nhập này còn có thể mở rộng đến các cơ quan hành pháp. Ông Pompeo cho biết ĐCSTQ đang cố gắng ảnh hưởng đến các quan chức được bầu và các ứng cử viên chính trị để khiến những người này thay đổi phương thức đối đãi với Trung Quốc.

Tháng 7 năm nay, chính phủ Mỹ đã cưỡng chế đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, đây được coi là đòn giáng nặng nề vào hoạt động gián điệp của ĐCSTQ tại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ từng thẳng thừng tuyên bố cơ sở này là “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”.

Ông cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng, ĐCSTQ không đáng tin cậy, như việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông làm ví dụ, đây chính là một việc vi phạm lời hứa của ĐCSTQ.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây