Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết mục đích của cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần này, trong chuyến công du lần thứ 4 của ông là để đôi bên hiểu rõ những việc thật sự cần đạt được là gì.

Chuyến đi lần này mang áp lực hơn đối với ông Pompeo vì phải đạt được những tiến bộ hữu hình trong việc thuyết phục phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đồng thời phải gạt bỏ những khả năng căng thẳng tồi tệ với Bắc Kinh dẫn đến việc cản trở nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng.

Ông cũng hy vọng chuyến đi này có thể thiết lập một nền tảng tốt để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2. Ông cho biết Trung Quốc liên tục muốn thấy phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên sẽ như thế nào.

Ông Pompeo cho biết Trung Quốc là một phần của giải pháp. Nếu làm tốt điều này, Hoa Kỳ sẽ ký hiệp ước hòa bình chấm dứt cuộc đình chiến. Mặc dù giữa Mỹ và Trung Quốc có những bất đồng, nhưng Trung Quốc luôn quyết tâm hỗ trợ hoàn thành việc này kể từ khi bắt đầu.

Sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, lãnh đạo Kim đã đồng ý phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng vẫn chưa đạt được tiến bộ như mong đợi. Vì vậy, Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần đến thăm Bình Nhưỡng để thúc đẩy tiến trình này.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối tiết lộ chi tiết nội dung cuộc đàm phán sắp diễn ra. Trước khi đến Bình Nhưỡng, ông sẽ ghé thăm Nhật Bản vào thứ Bảy (6/10). Sau khi dừng lại ở Seoul, ông sẽ đến Trung Quốc vào thứ Hai (8/10).

Trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới, có thể Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Bộ trưởng bộ Ngoại giao Vương Nghị và người tiền nhiệm của ông.

Thanh Hiền