Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Sáu (17/7) bình luận rằng nếu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, thì ông Biden sẽ thực thi các chính sách đưa Mỹ hướng sang chủ nghĩa xã hội.

Ông Biden, cấp phó của Tổng thống Barrack Obama, không công khai vận động cho chủ nghĩa xã hội như các đảng viên Dân chủ khác, trong đó có thượng nghị sỹ Bernie Sanders, người tự xưng là “theo chủ nghĩa xã hội dân chủ”. Ông Sanders đã từ bỏ vận động tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 4/2020, sau khi một cuộc khảo sát của NPR/PBS NewsHour/Marist cho thấy đa số người Mỹ trả lời rằng họ không có thiện cảm với chủ nghĩa xã hội.

Dù vậy, chương trình nghị sự “Đoàn kết” (Unity agenda) mà ông Biden đang vận động lại phản ánh tư tưởng của ông Bernie Sanders, theo Phó Tổng thống Pence.

“Biden và Sanders gần đây đã công bố một tài liệu từ Lực lượng đặc nhiệm Đoàn kết của họ, trong đó phác thảo chương trình nghị sự của họ dành cho đất nước”, Tổng thống Pence phát biểu tại Wisconsin hôm 17/7, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Ông Pence nói: “Tôi tưởng Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, nhưng nhìn vào chương trình nghị sự đoàn kết của họ, tôi thấy có vẻ Bernie đã thắng”.

Phó Tổng thống Pence bình luận rằng ông Biden tựa như “một con ngựa thành Troia cho một chương trình nghị sự cấp tiến”. Ông Pence nói chương trình nghị sự của ông Biden và Sanders dựa trên “sự kiểm soát”, thay vì “tự do”.

“Cánh tả cực đoan tin rằng chính phủ liên bang phải tham gia vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta”, ông Pence nói. “Chương trình nghị sự của họ là dựa trên sự kiểm soát. Còn chương trình nghị sự của chúng tôi là dựa trên sự tự do.”

Phó Tổng thống Pence so sánh: Tổng thống Trump cắt giảm thuế, còn ông Biden sẽ tăng thuế; ông Trump cắt giảm các quy định, còn ông Biden sẽ tạo ra nhiều quy định như một trận “lở tuyết” làm nghẹt thở nền kinh tế.

Ông Pence chỉ ra rằng Tổng thống Trump đã đứng lên chống lại Trung Quốc, còn ông Biden thì “giả vờ cứng rắn với Trung Quốc”.

Ông Pence nói tiếp: “Joe Biden ủng hộ biên giới mở toang, chấm dứt trục xuất, cung cấp luật sư miễn phí và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người nhập cư bất hợp pháp, tất cả những chi phí đó là lấy từ túi của những người nộp thuế ở Mỹ”.

Ông Pence nhấn mạnh các cử tri Mỹ đang đứng trước 2 lựa chọn: “Con đường của chúng tôi dẫn đến tự do và cơ hội. Con đường của họ dẫn đến chủ nghĩa xã hội và suy tàn”.

Ông Pence cam kết: “Với Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng thêm 4 năm nữa, chúng ta sẽ khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại, vĩ đại hơn nữa”.