Trong cuộc tranh luận Phó tổng thống Mỹ tối 7/10 (sáng 8/10 giờ Việt Nam), ông Mike Pence đã chỉ trích Joe Biden vì đã “cổ vũ cho ĐCSTQ”, trong khi khẳng định chính quyền Trump muốn buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về Covid-19.

Theo Fox News, ông Pence nói rằng chính quyền Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm” về virus corona và “Tổng thống Trump không hài lòng” về những gì Bắc Kinh làm trong dịch bệnh.

Phó tổng thống Mike Pence phát biểu: “Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã không đối xử công bằng với người dân Mỹ. Họ đã không cho các chuyên gia của chúng ta đến Trung Quốc … cho đến giữa tháng 2″.

Vị phó tướng của Tổng thống Trump nói thêm: “Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong nhiều thập niên, sau khi Biden cổ vũ cho Trung Quốc”.

“Tổng thống Trump đã chống lại Trung Quốc”, ông Pence cho biết. “Chúng tôi muốn cải thiện mối quan hệ, nhưng chúng tôi sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với người Mỹ trong đại dịch virus corona”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris chỉ trích chính quyền Trump về cuộc thương chiến với Trung Quốc, tuyên bố rằng điều này khiến nước Mỹ mất đi nhiều việc làm. Tuy nhiên, ông Pence đã phản bác.

“Bị thua trong cuộc thương chiến với Trung Quốc ư? Joe Biden còn chưa bao giờ chiến đấu với Trung Quốc”, Phó tổng thống Mỹ đáp lại.

“Joe Biden là người cổ vũ cho ĐCSTQ trong vài thập niên qua”, ông Pence nói với bà Harris. ” Bà có quyền đưa ra ý kiến của mình, nhưng bà không có quyền nói bóp méo sự thật theo cách của mình”.

Ông Pence cho biết Tổng thống Trump ngay từ thời kỳ đầu lên nắm quyền đã nói rằng Mỹ “cần một cây đũa thần” để lấy lại phần công việc sản xuất bị mất vào tay ​​Trung Quốc. “Trong ba năm đầu tiên của chúng tôi, chính quyền này đã tạo ra 500.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất và đó là mô hình tăng trưởng mà chúng ta sẽ thấy”, ông Pence nói.

Tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống Mike Pence và Kamala Harris diễn ra từ 19h đến 20h30 ngày 7/10 (8h – 9h30 sáng 8/10 giờ Việt Nam) tại hội trường Đại học Utah ở thành phố Salt Lake và do Susan Page, trưởng đại diện tờ USA Today tại thủ đô Washington điều hành. Cuộc tranh luận xoay quanh nhiều chủ đề, trong đó có Covid-19, thương chiến với Trung Quốc, biến đổi khí hậu, hệ thống Tư pháp.