Luxembourg sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới mà người dân được di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng hoàn toàn miễn phí.  

Giá vé tàu hỏa, xe điện và xe buýt tại Luxembourg sẽ được miễn phí vào mùa hè năm tới. Kế hoạch này được thông báo bởi chính quyền của ông Xavier Bettel – người tái đắc cử Thủ tướng Luxembourg nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 5/12.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Bettel cam kết sẽ đưa vấn đề môi trường trở thành một ưu tiên của chính phủ.

Thủ đô của Luxembourg là một trong những thành phố có tình hình giao thông tắc nghẽn nhất thế giới. Đây là nơi sinh sống của 110.000 người và hơn 400.000 người từ nơi khác di chuyển vào thành phố để làm việc. Một nghiên cứu cho thấy trung bình các lái xe tại thành phố này mắc kẹt 33 giờ trong các vụ ách tắc giao thông năm 2016.

Ngoài ra, dân số Luxembourg chỉ vào khoảng 600.000 người, nhưng khoảng 200.000 người tại Pháp, Bỉ và Đức vượt qua biên giới mỗi ngày để tới nơi làm việc ở quốc gia này.

Hè năm nay, Luxembourg đã áp dụng miễn phí vé phương tiện giao thông công cộng với trẻ em và người dưới 20 tuổi. Người tham gia giao thông chỉ cần trả 2 Euro cho chuyến đi kéo dài 2 giờ. Với quốc gia có diện tích 2.590 km2 như Luxembourg, khoảng thời gian trên đã đủ đi qua hầu hết đất nước.

Tuy nhiên, chính sách miễn phí vé giao thông công cộng vẫn đang được xem xét trên một số hạng mục.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: