Khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Mangkhut, cơn bão nhiệt đới mạnh nhất năm nay, đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng, mặc dù có khoảng 3,1 triệu người đã được sơ tán trước đó.

Theo Daily’s People, cây đổ làm 3 người thiệt mạng ở Quảng Châu và 1 người thiệt mạng do công trình bị sụp đổ ở Đông Quan, theo SCMP.

Mặc dù cơn bão đã đi qua Quảng Đông, các nhà khí tượng địa phương cảnh báo người dân vẫn phải cảnh giác với lũ lụt và sạt lở đất ở Quảng Tây.

Các sân bay quốc tế Baiyun ở Quảng Châu đã nối lại các chuyến bay lúc 8 giờ sáng ngày thứ Hai (17/9), nhưng nhắc nhở hành khách nên kiểm tra trước với các hãng hàng không để có thông tin chuyến bay chính xác.

Người tài xế đang dọn một cây đổ trong Typhoon Mangkhut ở Hồng Kông. (Ảnh: The Straits Times)

Các sân bay lớn ở châu thổ sông Châu Giang, bao gồm Shenzhen và Zhuhai đã đóng cửa từ nửa đêm Chủ nhật, cũng mở cửa trở lại vào sáng thứ Hai (17/9).

Nhưng tại Nam Ninh, Quảng Tây, 71 chuyến bay quốc tế đã bị hủy lúc 9h30 sáng thứ Hai do siêu bão Mangkhut gây ra.

Theo Nanfang Daily, cây cầu nối liền Hồng Kông-Chu Hải-Macau chưa khánh thành không bị ảnh hưởng. Trước khi cơn bão đi qua, truyền thông đưa tin lo ngại cây cầu bắc qua cửa sông Châu Giang có thể bị sụp đổ.

cây cầu nối liền Hong Kong-Zhuhai-Macau không bị ảnh hưởng. (Ảnh: VCG)

Cây cầu có tuổi thọ thiết kế là 120 năm và được xây dựng với sức chống gió lên tới 201 km/h

Trong khi đó, các tuyến giao thông tại Chu Hải tiếp tục hoạt động bình thường sau khi chính quyền địa phương hạ cấp cảnh báo bão xuống màu vàng vào sáng thứ Hai (17/9), mức thấp thứ hai trong hệ thống 4 cấp.

Gió mạnh làm vỡ cửa sổ tại một nhà hàng ở Thâm Quyến. (Ảnh: Reuters)

Nhưng Cảng Jiuzhou, và các tàu đi đến Thâm Quyến và Hồng Kông, vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Thanh Hiền