Reuters đưa tin, hãng khổng lồ công nghệ Microsoft sắp mua đứt mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin với hợp đồng lớn nhất trong lịch sử của hãng.

Linkedin và Microsoft thực sự chia sẻ cùng một sứ mệnh” là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, CEO Microsoft Satya Nedella nói. “Không có cách nào tốt hơn để thực hiện sứ mệnh đó là kết nối hai công ty lại với nhau”.

Tuy nhiên, các chuyên gia giữ một thái độ lạc quan thận trọng rằng đây có thể là một số ít những vụ siêu sáp nhập mà có thể thành công. Hầu hết các ý kiến đồng ý rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Microsoft. Chính gã khổng lồ công nghệ này đã nếm nhiều quả đắng trong các thương vụ mua lại không đem lại thành công.

Năm 2014, việc Microsoft mua lại hãng sản xuất điện thoại Nokia với giá 9,4 tỷ USD được coi là vụ sáp nhập thất bại lớn nhất khi thị phần điện thoại của hãng liên tục sụt giảm so với các đối thủ Samsung hay Apple. Trước đó nữa, Microsft mua lại công ty quảng cáo aQuantive vào năm 2007 với giá 6,3 tỷ USD và cũng bị coi là thảm họa.

Với công ty Linkedin thành lập năm 2002, Microsoft có cơ hội để chấm dứt chuỗi thất bại với các thương vụ tỷ đô và đem lại lượng khách hàng mới. Hiện tại, Linkedin kết nối hồ sơ việc làm của 433 triệu người toàn thế giới, và có thể giúp Micrsoft khai thác thêm hoạt động bán hàng, marketing và tuyển dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

Microsoft cho hay thương vụ này được sự ủng hộ đồng loạt của cả hai hội đồng quản trị, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay. Sau đó, Linkedin sẽ trở thành một đơn vị trong bộ phận xử lý kinh doanh và năng suất của Microsoft – bộ phận đem về doanh thu 6,52 tỷ USD cho tập đoàn này trong quý 1/2016.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: