Tập đoàn Microsoft tuyên bố, nhóm tin tặc Nga Fancy Bears đang tạo ra một số trang web giả để tác động vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Trang Novosti đưa tin, Đơn vị chống tội phạm kỹ thuật số của Microsoft (MDCU) đã chuyển quyền kiểm soát 6 tên miền được tạo ra bởi một nhóm hacker, có liên kết chặt chẽ với chính phủ Nga, cho tòa án Mỹ.

Theo Microsoft, nhóm tin tặc này đã tạo ra các trang web và địa chỉ mạng (URL) giống với các trang web của những chính khách và cơ quan cấp cao Mỹ. Đặc biệt, một số còn giả mạo trang web của Thượng viện Mỹ và Viện Cộng hòa quốc tế Mỹ.

Về phía Nga, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc “âm mưu can thiệp cuộc bầu cử Mỹ của Nga”. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, tuyên bố của Microsoft “rõ ràng là có mục đích chính trị và tạo hiệu ứng hoang mang cho dư luận”.

Trước đó, công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller cũng cáo buộc một nhóm tin tặc Nga Strontium đã tấn công hòm thư điện tử của ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đối thủ chính của ông Trump. Tuy nhiên, ông Mueller không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Theo các chuyên gia, tin tặc thường xóa tất cả các dấu vết kỹ thuật, thậm chí cố tình phức tạp hóa quá trình phân tích để cuộc điều tra đi sai hướng.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: