Theo người đứng đầu cơ quan tình báo MI5 của Anh, quốc gia này đang phải đối mặt với những đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất từ ​​trước tới nay.

Tổng giám đốc cơ quan MI5, ông Andrew Parker nói rằng: nước Anh đã phải chứng kiến nhiều cuộc tấn công từ các nhóm khủng bố Hồi giáo từ đầu năm, bao gồm các vụ xảy ra ở Westminster, Manchester và Cầu London, theo The Guardian.

Ông Parker nói: “Mối đe dọa khủng bố phát triển nhanh chóng và hoạt động với tốc độ và quy mô lớn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

Ông nhấn mạnh: “Đây là mức độ nguy hiểm nhất mà tôi chứng kiến ​​trong sự nghiệp 34 năm của mình. Ngày càng có nhiều hoạt động khủng bố tinh vi, khó phát hiện hơn ở Anh”.

MI5 đang chịu áp lực để cải thiện, bổ sung bộ máy làm việc vì 5 cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo diễn ra ở nước này trong năm nay đều không bị phát hiện từ trước.

Tổng giám đốc cơ quan MI5 phát biểu trước các nhà báo chuyên về an ninh hôm qua (17/10) rằng để tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công khủng bố, cơ quan sẽ mở rộng số lượng nhân viên từ 4.000 lên 5.000 người. Ông Parker cho biết MI5 đã ngăn chặn thêm nhiều âm mưu khủng bố trong 4 năm qua.

Các Bộ trưởng của Anh và Hội đồng An ninh Quốc gia muốn được giám sát độc lập về vấn đề chống khủng bố, về cơ bản không cho phép MI5 hoặc cảnh sát tự đánh giá.

Lực lượng an ninh làm việc sau một vụ tấn công khủng bố tại ga tàu ở Anh. (Ảnh: Getty)
Lực lượng an ninh làm việc sau một vụ tấn công khủng bố tại ga tàu ở Anh. (Ảnh: Getty)

Sự bùng nổ của các cuộc tấn công Hồi giáo năm nay ở Anh đã làm 36 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ông Parker nói thêm rằng sự thất bại quân sự của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq không đồng nghĩa với việc mối đe dọa của nhóm khủng bố này sẽ suy yếu.

Khi được hỏi về khả năng có thể xảy ra một cuộc tấn công nữa ở Anh trong tương lai, Parker nói: “Tôi nghĩ chúng ta phải cẩn thận để không bị mắc phải những lỗi tương tự trong các vụ tấn công trước. Các cuộc tấn công đôi khi có thể được bắt đầu và thông qua kế hoạch hành động chỉ trong vòng một vài ngày”.

Mức độ đe dọa khủng bố ở Anh vẫn còn ở mức nghiêm trọng, có nghĩa là một cuộc tấn công nữa là rất có khả năng.

An Yên