Phi công kiêm nhà báo về hàng không và công nghệ Jeff Wise cho rằng, xác máy bay MH370 có thể đang nằm trong căn cứ vũ trụ của Nga.

Theo Jeff Wise, MH730 có thể đã bị không tặc tấn công và bay đến sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome của Nga đặt tại Kazakhstan. Sự nghi ngờ này bắt nguồn từ việc một tên lửa của Nga đã bắn hạ máy bay MH17 vài tháng sau khi MH730 mất tích.

Cốt lõi giả thuyết của Wise là Đơn vị Dữ liệu Vệ tinh (SDU) trên máy bay có lỗ hổng có thể bị khai thác để làm cho MH370 trông giống như đi về phía Nam trong khi thực tế đi về phía Bắc.

Tháng 3/2014, MH730 đột nhiên mất liên lạc. Tuy nhiên, theo Uỷ ban An toàn Giao thông của Australia, máy bay này đã gửi hàng loạt tín hiệu tới một vệ tinh Inmarsat.

Dựa vào những dữ liệu trên, các nhà điều tra đã tin rằng MH730 rơi xuống Ấn Độ Dương, phía Tây Australia sau khi hết nhiên liệu, và mọi cuộc tìm kiếm đều tập trung vào khu vực này.

Jeff Wise cho rằng những tín hiệu đó có thể là giả mạo. Thực chất, MH730 có thể đã bay về phía Bắc. Sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome của Nga đặt tại Kazakhstan ngẫu nhiên nằm trong bán kính của một trong những tín hiệu nhận được.

Căn cứ Baikonur Cosmodrome nằm cách Moscow khoảng 2.100 km về phía Đông Nam. Đây là nơi phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất – Sputnik 1, cũng là nơi phóng tên lửa đưa phi hành gia Yuri Gagarin – người đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ.

Theo NASA, căn cứ này có hai tổ hợp phóng tên lửa, một dành cho các vụ phóng quốc tế và một dành cho các vụ phóng quân sự của quân đội Nga.

Trả lời tạp chí New York, Jeff Wise nói: “Không có nhiều nơi có thể chứa được một chiếc máy bay lớn như Boeing 777. Thế nhưng, may mắn thay, tôi đã tìm được. Đó chính là Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan. Nơi đây có một đường băng dài mang tên Yubileyniy được xây dựng cho tàu con thoi của Nga. Nếu tín hiệu vệ tinh Inmarsat cuối cùng xuất hiện khi MH370 bắt đầu lao xuống, nó có thể chính là lúc máy bay tiếp cận đường băng số 24 của Yubileyniy”.

Cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài 4 năm đã không mang lại kết luận rõ ràng nào dù các chuyên gia có tìm thấy một số mảnh vỡ nghi là của máy bay này trên các bãi biển tại Ấn Độ Dương.

Jeff Wise lại nghi ngờ các mảnh vỡ máy bay có thể đã được “dàn dựng” vì tuổi đời của những sinh vật biển bám trên đó không phù hợp với khoảng thời gian đáng lẽ chúng phải tồn tại trong lòng biển. Ông đã yêu cầu một cuộc điều tra mới về sự mất tích của MH730.

“Động cơ của Nga là gì? Tại thời điểm đó, Nga đang chịu rất nhiều sức ép khi sát nhập Crimea. Sau khi MH730 mất tích, CNN không còn nói về Crimea nữa, họ chỉ đưa tin về MH730. Vì thế, đó có thể là một sự chuyển hướng của trò chơi chính trị. Nếu tôi đúng, chính quyền phương Tây và các chuyên gia đã hoàn toàn bị Nga dắt mũi”, Jeff Wise nhận định.

Ngược lại, mới đây, Larry Vance, chuyên gia về tai nạn máy bay và là tác giả của cuốn sách “MH370: Giải mã bí ẩn” lại tin rằng việc xác MH370 nằm nguyên vẹn dưới đáy biển là lý do khiến mọi chiến dịch tìm kiếm trong những năm qua đều thất bại.

Việt Hoàng (Tổng hợp)