Hiện tượng cá rơi từ trên trời xuống đã được người dân khu vực đông bắc Mexico phát hiện sau khi nước này gánh chịu một loạt các trận động đất gần đây, trang NTD đưa tin.

Cá theo mưa rơi xuống đường tại Mexico. (Ảnh: Protección Civil Tamaulipas)

Ngày 26/9, những con cá nhỏ theo mưa rơi xuống thành phố Tampico. Giám đốc cơ quan bảo vệ người dân của bang Tamaulipas, ông Pedro Granados, cho biết đã nhận được báo cáo về hiện tượng kỳ lạ này.

“Không nói là có rất nhiều cá, một con ở đây, một con ở kia. Mà phải nói rằng đó là những con cá nhỏ, nặng khoảng vài gram. Đây là hiện tượng lạ, không bình thường”, ông Granados nói.

Ông cho biết Mexico những ngày này đang có rất nhiều hiện tượng bất thường, như một loạt trận động đất mới đây.

“Tôi không biết có phải biến đổi khí hậu hay không, nhưng chúng tôi có lốc, bão, mưa, lũ lụt, mưa cá, nhật thực, động đất, tất cả các loại hiện tượng tự nhiên mà chúng tôi không quen, nhưng lại trải qua vào những ngày này.”

Cá gom được từ trận mưa. (Ảnh: Protección Civil Tamaulipas)

Dù không phải bình thường, nhưng đây không phải là hiện tượng chưa từng được biết đến. Trước đây đã từng có những báo cáo về mưa ếch, mưa cá, thậm chí là cả mưa tôm.

Tờ New York Times từng có một bài báo viết về một thị trấn nghèo ở Honduras nhận ít nhất một lần mưa cá một năm, trở thành thời điểm duy nhất người dân ở đây được tiếp cận với hải sản. Họ quan niệm rằng đó là do trời mang đến và thậm chí còn tổ chức lễ hội và tôn vinh một phụ nữ trẻ may mắn là “Hoa hậu Mưa cá”.

Hãng tin BBC cho biết trận mưa cá năm 2014 ở Sri Lanka cho người dân kiếm được số lượng lớn các loài cá nhỏ có thể ăn được, và cá cũng rất tươi. Một số con vẫn còn sống sau khi rơi xuống mặt đất.

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng mưa cá xuất hiện là do cá trên sông hoặc trên biển bị vòi rồng hút lên và sau đó rơi xuống với một khoảng cách rất xa.

Hạo Nhân