Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, đang có chuyến thăm Mexico để thực hiện vòng đàm phán thứ 4 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết cùng nỗ lực nhằm đạt được Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Canada và Mỹ) mới đem lại lợi ích cho các bên liên quan, cũng như vì sự thịnh vượng của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 12/10 với Thủ tướng Trudeau đang ở thăm Mexico, Tổng thống nước chủ nhà Peña Nieto đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Canada, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tự do thương mại và sự đa dạng xã hội của khu vực Bắc Mỹ.

Theo ông Peña Nieto, Mexico và Canada nên tăng cường hợp tác nhằm đưa Bắc Mỹ trở thành một khu vực có khả năng cạnh tranh nhất trên thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định các bên sẽ không rời khỏi bàn đàm phán. Họ sẽ xem xét, nghiên cứu nghiêm túc tất cả các đề xuất kể cả những ý tưởng không đồng thuận. Ông khẳng định Canada theo đuổi một liên minh kinh tế với mục tiêu chung là các bên đều giành thắng lợi.

Tại cuộc hội đàm trước đó, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan như tăng cường khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đổi mới và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Canada hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2016 đạt trên 50 tỷ USD. Hiện có hơn 96.000 người Mexico đang sinh sống tại Canada.

Chuyến thăm Mexico của Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán lại NAFTA đã bước sang vòng thứ 4, và những dấu hiệu bất ổn đầu tiên cũng đã nảy sinh trong các vòng tái đàm phán khiến những người ủng hộ quan ngại về triển vọng dài hạn của thỏa thuận này.

Các cuộc tái đàm phán NAFTA được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do hiệp định 23 năm tuổi này giảm đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và cho phép Canada, Mexico được nhiều lợi thế trong khi gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Trump muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo đúng cam kết đề ra khi tranh cử. Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bên nào sẵn sàng đưa ra nhượng bộ cần thiết để có thể thực sự tạo được đột phá và đẩy nhanh hơn tiến độ đàm phán.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

An Yên

Từ Khóa: